“สมคิด” เตือน! นายกฯ แถลงการณ์ จัดการม็อบ เท่ากับยิ่งสุมไฟ จุดชนวนขัดแย้งลาม

34

“สมคิด” ระบุนายกฯ ไม่สมควรออกแถลงการณ์บังคับใช้กฏหมายกับ กลุ่มผู้ชุมนุม ชี้ เท่ากับเป็นการยิ่งสุมไฟ จุดชนวนความขัดแย้งให้ลุกลาม แนะทางออกคือพูดคุยนำปัญหาไปแก้ไข

วันที่ 20 พ.ย.63 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี ในฐานะคณะกรรมการติดตามสถานการณ์การชุมนุมพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแถลงการณ์ ประกาศใช้กฎหมายควบคุมการชุมนุมเข้มข้นขึ้น ว่า ส่วนตัวมองว่าไม่มีความจำเป็นที่นายกรัฐมนตรีจะต้องประกาศใช้กฎหมายควบคุมการชุมนุมเพิ่มเติ่ม เนื่องจากกฎหมายเดิมก็มีอยู่แล้ว จะปฏิบัติอะไรก็ปฏิบัติได้ การที่นายกรัฐมนตรีบอกว่าจะใช้กฎหมายทุกมาตรานั้น อยากจะถามว่าทุกมาตรานั้นคืออะไร การชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมก็มีประกาศเวลายุติชัดเจน เจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็มีการรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะประกาศกฎใช้กฎหมายเพิ่มเติมอีก

ทั้งนี้ นายสมคิด กล่าวต่อว่า การที่นายกรัฐมนตรีออกแถลงการณ์เช่นนี้เป็นการประกาศสงครามเสียมากกว่า ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นเลยความกลัวไปแล้ว ยิ่งทำเหมือนยิ่งเป็นการสุมไฟเพิ่ม ทั้งนี้ทางเดียวที่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างแท้จริงคือการพูดคุยกันถึงปัญหาและนำมาแก้ไข