โจชัว หว่อง จี้ บ.แก๊สน้ำตา ยกเลิกขายให้ไทย ฉะยับรบ.ใช้ทำร้าย นร.โดยไร้เมตตา

178

โจชัว หว่อง ส่งอีเมลล์ ถึง ประธานบริษัท NonLethal Technologies, Inc. ผู้ผลิตแก๊สน้ำตา เรียกร้องให้ยกเลิก การซื้อขายผลิตภัณฑ์กับประเทศไทย ชี้ รัฐบาลทหาร นำไปใช้ทำร้ายผู้ชุมนุมที่เป็นนักเรียนมัธยม โดยขาดการพิจารณา

วันที่ 20 พฤศจิกายน นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกง วัย 24 ปี ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เขียนอีเมลล์ถึง นายสกอตต์ โอเบอร์ดิก ประธานบริษัท NonLethal Technologies, Inc. บริษัทผู้ผลิตแก๊สน้ำตา เรียกร้องให้หยุดการขายแก๊สน้ำตาให้กับประเทศไทย โดยระบุว่า

จากสถานการณ์การปราบปรามผู้ชุมนุม ที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างสันติในประเทศไทย ผมเขียนจดหมายฉบับนี้ในนามของชาวไทยและชาวฮ่องกง เพื่อเรียกร้องให้บริษัทของคุณ ยุติการขายแก๊สน้ำตา ซึ่งถูกใช้พุ่งเป้าไปที่นักเรียนมัธยม อย่างขาดการพิจารณา

ตลอดช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ผู้ชุมนุมนับแสนคนลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อ 3 ข้อเรียกร้อง คือ แก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งได้เคลื่อนไหวโดยสันติมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม รัฐบาลที่มาจากทหาร ได้ใช้ตำรวจ และ กลุ่มที่สนับสนุนสถาบันออกมาตอบโต้ฝ่ายตรงข้าม

ในช่วงวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตำรวจได้ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และแก๊สน้ำตา กับผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องด้านนอกรัฐสภา จากข้อมูลของศูนย์เอราวัณ ระบุว่ามีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 55 ราย และ 32 คน บาดเจ็บจากแก๊สน้ำตา 6 ราย ถูกยิง แม้แต่นักเรียนประถมศึกษา ที่ถูกลูกหลงจากการใช้แก๊ซน้ำตาอย่างขาดการพิจารณา

องค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่งในประเทศไทย ได้ประณามการกระทำที่โหดร้ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการใช้แก๊สน้ำตา ที่ขัดกับหลักสากลเรื่องสิทธิมนุษยชน ที่ใช้น้ำ ผสมกับแก๊สน้ำตา และมีสารเคมีทำให้ประชาชนบาดเจ็บ กระป๋องแก๊สน้ำตา ที่พบในที่เกิดเหตุ แสดงให้เห็นว่า บริษัทของคุณเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนแก๊สน้ำตาให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ดังนั้น ผู้ชุมนุมชาวไทย และผม จึงขอเรียกร้องให้บริษัทของคุณ ยุติการขายแก๊สน้ำตา และ อาวุธปราบจราจลอื่นๆ ให้กับตำรวจไทย และยังขอเรียกร้องให้เปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวกับอาวุธปราจราจลที่ตำรวจไทยใช้ในการปราบปรามครั้งนี้

โจชัว หว่อง