“จตุพร”ฟันธง!!”อนุทิน”จะขึ้นเป็นนายกฯคนต่อไป หลัง”บิ๊กตู่”โดนศาลรธน.เชือด

115

ประธาน นปช.เชื่อ ศาลรธน.จะเชือด”บิ๊กตู่” พ้นตำแหน่งนายกฯ เพื่อแก้วิกฤตการเมือง จากกลุ่มมวลชน “คณะราษฏร” และ ขีดเส้นใต้ ฟันธง”อนุทิน ชาญวีรกูล” จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป

วันที่22 พ.ย.63 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวระหว่างเฟสบุ๊คไลค์ ถึงสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง ของคณะราษฎร ว่า อย่างที่ตนบอกว่าประเทศไทยเราไม่เคยมีการรัฐประหารเป็นครั้งสุดท้าย แต่สถานการณ์ที่ตนพูดกันมาหลายวันที่ผ่านมานั้นดูเหมือนว่าไม่มีอะไร ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยกรณีการพักบ้านหลวงของนายกรัฐมนตรี ภายหลังจากการเกษียณอายุราชการไปแล้ว

แต่ก็ไม่มีใครเชื่อว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาจะไม่รอด เพราะมีกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เรื่องการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ทุกอย่างก็หมดหวัง แต่ขอให้เชื่อตนไว้อย่างหนึ่งว่า เมื่อมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป ไม่มีใครแข็งแรงตลอดระยะเวลา ทั้งนี้ หากคนส่วนใหญ่คิดว่าพลเอกประยุทธ์ต้องรอด 99% แต่ตนเชื่อฝั่ง 1% ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่รอด เพราะสถานการณ์การเมืองเดินมาถึงทางตันและการที่จะเอา พล.อ.ประยุทธ์ ให้พ้นจากกระดานนี้ทำได้อย่างเดียวคือการให้พ้นจากตำแหน่ง ดังนั้น มีกรณีเดียวขณะนี้ที่ทำได้คือ กรณีที่พักอยู่บ้านหลวง ซึ่งเรื่องนี้เหมือนกับกรณีของ นายสมัคร สุนทรเวช ที่ทำกับข้าวออกโทรทัศน์

และก่อนที่เราจะถูกยึดอำนาจ ปี 57 ตนเคยพูดไว้ว่า จำปากตนไว้ว่านายกรัฐมนตรีต่อจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ขีดเส้นใต้ไว้เลยว่าชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และวันนั้นก็ไม่มีใครเชื่อตน แต่การอ่านกระดานการเมือง และการข่าวการวิเคราะห์ต่างๆเชื่อว่า 1% นี้จะเป็นความหวัง และหากถามว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ให้ขีดเส้นใต้ไว้เหมือนกันว่า นายกรัฐมนตรีคนต่อไปชื่อ อนุทิน ชาญวีรกุล