“บิ๊กบี้”ฉะสื่อยับ!! ปล่อยข่าว”รัฐประหาร”ย้ำขออย่าให้เห็นคำนี้ ปรากฏขึ้นอีก

60

ผบ.ทบ. เตือนสติสื่อ เช็กและตรวจสอบข่าวให้ชัดเจน ก่อนนำเสนอ ประเด็น “รัฐประหาร” พร้อมขอให้เลิกใช้คำนี้ และอย่าให้ปรากฎบน พื้นที่สื่ออีก ปัดตอบปัจจัยม็อบชนม็อบ ยันเป็นหนาที่ของตำรวจ แต่ถ้ามีการร้องขอ ทหารก็พร้อมออกไปช่วย

วันที่ 24 พ.ย.63 พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกระแสข่าวลือรัฐประหาร ที่นำประเด็นเฮลิคอปเปอร์มาโยง ว่านักข่าวควรกลับไปพักผ่อน ที่ผ่านมามีการเสนอข่าวเป็นแค่เฟคนิวส์ พอข่าวไม่จริงใครจะรับผิดชอบ ทำไมสื่อไม่ถามกลับบ้าง ว่าหลอกลวงประชาชนหรือไม่ ทำไมทุกครั้งที่มีการแชร์ข่าวไม่มีกระแสตีกลับ ดังนั้นการบริโภคข่าวต้องมีสติ ต้องเช็กและตรวจสอบก่อน อย่าไปเชื่อ ซึ่งการพูดวันนี้ไม่ได้แกนนำที่ปล่อยข่าว เพราะไม่ใช่คู่ขัดแย้ง แต่เตือนผู้สื่อข่าว เพื่อให้ประชาชนรับทราบอะไรคือข้อเท็จจริงและข่าวลวง

ส่วนจะดูแลการชุมนุมวันพรุ่งนี้ เป็นหน้าที่ตำรวจ ส่วนสถานที่ราชการหากตำรวจร้องขอให้เป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ทหารพร้อมทำหน้าที่ช่วยเหลือ แต่การดูแลเรื่องกฎหมายและการปฏิบัติ ว่าใครถูกหรือผิด เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งในเขตพระราชฐานมีกฎหมายคุ้มครองอยู่แล้วว่าผู้ชุมนุมต่องอยู่ระยะห่าง 150 เมตร เป็น พ.ร.บ.ที่นักการเมืองพิจารณา ไม่ใช่ทหาร-ตำรวจกำหนด

ส่วนการทำรัฐประหารจะแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ได้หรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ มองว่าถ้าบ้านเมืองสงบเรียบร้อย เศรษฐกิจก็จะตามมา แต่ถ้าบ้านเมืองไม่สงบ ปล่อยให้มีข่าวลือต่างๆ คน 60 ล้านคนจะดำเนินชีวิตอย่างไร จึงต้องช่วยกันคิดและสื่อต้องช่วยกันเพราะ ประชาชนเชื่อสื่อมากกว่าเชื่อตน พร้อมปฎิเสธ ไม่ทราบเหตุผลกระแสข่าวลือการทำรัฐประหารออกมาตลอด และถามกลับสื่อ ทำแล้วดีกับประเทศชาติ เศรษฐกิจหรือไม่ ขออย่าไปคิดมาก และให้สื่อตัดคำนี้ออกจากหน้าหนังสือพิมพ์สื่อโซเชียล

ทั้งนี้มั่นใจทุกอย่างมีทางออกซึ่งคำพูดของตนกองทัพอาจจะเชื่อ แต่ประชาชนจะเชื่อสื่อ ดังนั้นสื่อไม่ใช่นำเสนอแค่ขายข่าวหรือขายคลิป ส่วนม็อบชนม็อบจะเป็นชนวนเหตุเกิดรัฐประหารหรือไม่ ย้ำว่าทุกฝ่ายต้องช่วยกัน ทหาร-ตำรวจห้ามไม่ได้ แต่ทุกคนต้องช่วยกันไม่ให้เกิดความขัดแย้ง รุนแรง พร้อมตอบสั้นๆ ไม่ทราบอะไรจะเป็นชนวนรัฐประหาร