ปลื้มคำชม!! “บิ๊กตู่” ลั่น รัฐบาล เตรียมเดินหน้า”คนละครึ่ง”เฟส2ให้ครบ10ล้านราย

46

นายกฯ เผยได้เข้าเฝ้า รับเสด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน”บ่อดินขาว” ที่ นครสวรรค์ ทรงกำชับให้ความสำคัญเรื่องน้ำ ขณะเดียวกัน ยืนยันรัฐบาลจะเดินหน้า โครงการ’คนละครึ่ง’ เฟส 2 ปลื้มคำชมเพียบ ลั่นใครโกงถูกดำเนินคดี

25 พ.ย.63 เวลา 12.20 น.ที่ กระทรวงการต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม​ กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐว่า ตนได้เข้าเฝ้ารับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ที่เสด็จฯ ไปพระราชทาน “บ่อดินขาว” ให้แก่ราษฎร ที่สระบ่อดินขาว ต.พรหมนิมิต อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์​ พระองค์ทรงให้ความสำคัญในเรื่องของแหล่งน้ำ การกระจายน้ำ การใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำที่มีอยู่เดิม แก้ปัญหาน้ำท่วม แก้ปัญหาน้ำแล้ง การทำคูคลองให้สะอาดสวยงามและปลอดภัย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาลยืนยันความสำเร็จต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะโครงการคนละครึ่ง โครงการเราเที่ยวด้วยกัน หรืออื่นๆที่จะออกมาในอนาคต ทุกคนมีรายได้เพิ่มขึ้น ร้านไหนไม่ได้ขึ้นทะเบียน ขายเช้า เย็น ยันกลางคืนยังขายไม่หมด แต่หากร้านไหนขึ้นทะเบียนขายหมดตั้งแต่บ่าย ซึ่งผู้ว่าฯก็ถามว่าจะเอาอย่างไร คนที่ยังไม่เข้าก็อยากจะเข้าโครงการให้ได้ ดังนั้น​ เราจะเปิดระยะที่ 2 ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่ขอให้รอหน่อย อย่าเพิ่งไปพูดว่าเท่าไร อะไร เพราะที่พูดไปก่อน ตนยังไม่เห็น ไม่ได้อนุมัติ ทุกอย่างจะต้องนำมาเสนอก่อน

ทั้งนี้​ ตนให้นโยบายไปแล้ว โครงการดังนี้เป็นการกระตุ้นช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย งบประมาณที่ตั้งไว้ 3 หมื่นล้านบาท เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าโครงการได้ประมาณ 10 ล้านคน หรือมากกว่านั้น ซึ่งกำลังดูโครงการระยะที่ 1 และโครงการระยะที่ 2 ว่าควรจะมีกลุ่มไหนเข้ามาเพื่อพิจารณาขยายโครงการคนละครึ่งเฟส 2 เป็นการช่วยเหลือผ่อนเบา และได้กำชับการใช้เงินตรงนี้ ต้องใช้กับผู้มีรายได้น้อยจริงๆ คือ ผู้ประกอบการรายย่อย แม่ค้าขายปลีก

“ผมขอย้ำให้ทุกคนดูแลสิทธิของตัวเองได้หรือไม่ อย่าปล่อยให้มีการทุจริตคดโกงกันในระดับล่าง ทุกคนต้องรักษาสิทธิ ต้องซื่อตรงต่อวิชาชีพของตัวเอง ไม่อย่างนั้นจะไปไม่ได้ ผมก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะมีคนจ้องและติดตามอยู่ แม้แต่เพียงเล็กน้อยก็เป็นประเด็นใหญ่ขึ้นมา บางครั้งเป็นเรื่องที่จะต้องแก้ไขปัญหาในระดับล่างให้ได้ต้องจับกุมดำเนินคดีให้ได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว