“เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์”นำมวลชน ปักหลักหน้าไทยพาณิชย์ พบมือแอบถ่ายซุกคอนโดฯ

42

มวลชน เคลื่อนพล ถึง หน้าสำนักงานใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์แล้ว “เพนกวิน” นำผู้ชุมนุม คณะราษฎร63 ล้นปิดถนนแล้ว ผวานอกเครื่องแบบโผล่บนคอนโด แอบซูมถ่ายผู้ชุมนุม การ์ดประกาศให้ใส่หน้ากากป้องกัน หวั่นโดนตามเอาผิด

วันที่ 25 พ.ย.2563 พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.น.2 พร้อมกำลังตำรวจลงพื้นที่หน้าสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ (เอสซีบี) พร้อมเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อกำหนดจุดและวางมาตรการดูแลความปลอดภัยรอบพื้นที่อาคารสำนักงาน หลังม็อบราษฎรประกาศย้ายจุดการชุมนุมจากสำนักทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ แยกวังแดง มาเป็นสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์

พล.ต.ต.พัฒนา กล่าวว่า ตำรวจจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยทั้งหมด แต่ไม่สามารถเปิดเผยจำนวนได้ โดยจะป้องกันไม่ให้มวลชนเข้ามาในบริเวณตัวอาคาร และมีพื้นที่ให้ผู้ชุมนุมปักหลักอยู่เพียงด้านนอกตรงช่วงทางเท้าเท่านั้น จากการประเมินสถานการณ์ยืนยันว่ามีความพร้อมรับมือกลุ่มผู้ชุมนุมแน่นอน และไม่ได้วางกำลังดูแลจุดใดเป็นพิเศษ ต้องดูแลโดยรอบทั้งหมด ส่วนตัวเชื่อว่าสามารถพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมได้ โดยตำรวจจะเน้นวิธีเจรจา

สำหรับบรรยากาศการรักษาความปลอดภัยของเอสซีบี ตั้งแต่ช่วงประตูทางเข้าฝั่งทิศตะวันออกเรื่อยมาจนถึงฝั่งทิศตะวันตก มีตำรวจควบคุมฝูงชนเตรียมแผงเหล็กวางแนวกั้นเป็นทางยาวหลังรั้วเหล็กพับได้ของธนาคาร มีเพียงประตูฝั่งเอสซีบีพาร์คพลาซ่าเวสต์เท่านั้น ที่เปิดให้เข้าออกเพียงทางเดียว และเปิดให้เฉพาะผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปได้เท่านั้น โดยที่ลานโพธิ์หน้าทางเข้าอาคารสำนักงาน พบเจ้าหน้าที่กำลังซ่อมแซมกล้องวงจรปิดอยู่ ขณะเดียวกันร้านค้าต่างๆ ที่อยู่ภายในอาคารสำนักงานได้พากันปิดตัวลงหมดเรียบร้อยแล้ว คาดว่าภายในช่วงบ่ายนี้จะมีการเคลียร์คนออกจากสำนักงานให้หมด เพื่อความปลอดภัยและป้องกันเหตุวุ่นวาย

จากนั้นเวลา 13.00 น. บริเวณด้านหน้าอาคารธนาคารไทยพาณิชย์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ 5 คน ติดตั้งกล้องวงจรปิดนับสิบตัว ใกล้เคียงกันมีเจ้าหน้าที่ติดตั้งแผงเหล็กรอบต้นไม้ยักษ์ด้านหน้าอาคาร รวมถึงมีเจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิง 10 นาย ยืนล้อมวงรับคำสั่งปฏิบัติงาน ก่อนเคลื่อนย้ายไปประจำจุดที่ได้รับมอบหมาย

ต่อมาเวลา 15.00 น. บรรดาแกนนำและผู้ชุมนุมเริ่มทยอยมาปักหลักบริเวณหน้าสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ที่ใส่ชุดเป็ดเหลืองมาร่วมชุมนุม พร้อมถือป้ายประกาศเขตราษฎร โดยระบุสาเหตุที่ย้ายสถานที่การชุมนุม เพราะป้องกันเหตุรุนแรงและการกระทบกระทั่งที่อาจเกิดขึ้น ขณะที่ดาราสาว ทราย เจริญปุระ นำเป็ดเหลืองมาในพื้นที่ชุมนุม พร้อมขอแรงจากผู้ชุมนุมมาช่วยกันเป่าลมด้วย

ถัดมาเวลา 17.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานการจราจร บริเวณด้านหน้าสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ปิดลงแล้ว หลังผู้ชุมนุมต่างลงไปปักหลักชุมนุมตั้งแต่แยกถนนพหโยธินตัดถนนรัชดา ผู้ใช้รถที่จะผ่านเส้นทางนี้ ต้องใช้ทางลอดอุโมงค์เพียงอย่างเดียวที่จะมุ่งหน้าไปถนนวิภาวดี-พระราม7

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำที่อยู่รถเครื่องเสียงกลุ่มแดงก้าวหน้า 63 ได้สังเกตเห็นความผิดปกติบนคอนโดมีเนียม ฝั่งตรงข้ามการชุมนุมว่ามีใช้กล้องพยายามแอบถ่ายผู้ชุมนุม โดยคาดอาจเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่มาเก็บหลักฐานเอาผิด การ์ดจึงประกาศให้ผู้ชุมนุมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการถูกแอบถ่ายรูป