นายก โต้ลั่น!! ปัดฝีมือรบ.ยิงม็อบ คณะราษฏร หน้าSCB สั่งจนท.เร่งตรวจสอบ

42

นายกฯ สั่งเร่ง ตรวจสอบเหตุยิงกัน หลังม็อบยุติการชุมนุม ยืนยัน รัฐบาล ไม่ได้สั่งดำเนินการ แต่มีหน้าที่ดูแลประชาชนให้ปลอดภัย มั่นใจ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ก่อเหตุ ถามม็อบ ชุมนุมใครได้ประโยชน์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเหตุความรุนแรงในช่วงท้ายของการชุมนุมกลุ่มราษฎรในการชุมนุมหน้าธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่เมื่อวานนี้ ว่า ถ้าเป็นไปในทางที่ถูกกฎหมาย ไม่สามารห้ามได้ แต่ต้องเป็นการชุมนุมที่ถูกต้อง จึงต้องไปดู ตนเองไม่สามารถว่าใครได้ ไม่ว่าฝ่ายใดก็ตามต้องเคารพกฎหมาย อย่าทำผิดกฎหมาย รัฐบาลมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ไม่ว่าจะกี่กลุ่มก็ตาม แต่ทุกกลุ่มต้องไม่ทำผิดกฎหมาย และหากทำผิดต้องถูกดำเนินคดีเหมือนกัน

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้เป็นที่น่าเสียใจว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร โดยวันนี้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีที่สื่อมวลชนได้บันทึกภาพไว้ ไม่เช่นนั้น ก็จะโทษกันไปโทษกันมา หรือโทษว่ารัฐบาลทำ แต่ยืนยันว่า รัฐบาลมีหน้าที่ดูแลประชาชนให้ปลอดภัย แต่ทุกคนต้องช่วยกัน อย่าให้เกิดขึ้น ซึ่งการชุมนุมต้องเป็นการชุมนุมที่ปลอดภัย ถ้าชุมนุมแล้วไม่ปลอดภัยคนที่ร่วมชุมนุมก็คงไม่ไป แต่ตนคิดว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้เป็นฝ่ายก่อเหตุ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการแก้ไขในการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นทางออกในของความขัดแย้งและควรจะต้องเร่งหารือให้เสร็จโดยเร็วหรือไม่ ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นกระบวนการของรัฐสภา มีประธานสภาดูแลอยู่แล้ว รัฐบาลไม่สามารถไปก้าวล่วงได้ เพราะเป็นฝ่ายบริหาร แต่เป็นเรื่องของพรรคการเมือง พรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้านที่จะร่วมกันแก้ไข อย่าเอาปัญหามายัดใส่ฝ่ายบริหาร เพราะหน้าที่ดังกล่าวเป็นหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติตนสั่งใครไม่ได้

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังระบุว่า ฝากให้คนทั้งประเทศกังวลสถานการณ์การชุมนุม เพราะกังวลอยู่แล้ว ยิ่งนานไปเศรษฐกิจก็เสียหาย การจราจรก็ติดขัดมากขึ้น จึงอยากถามว่าการชุมนุมที่ผ่านมาได้ประโยชน์กับใคร อาจจะได้ประโยชน์กับบางคนหรือเปล่า ซึ่งอยากให้หาวิธีการอื่นไม่ได้หรอที่สงบ ไม่มีอันตราย ไม่ไปล่วงละเมิด จึงขอสื่อให้สื่อช่วยกันพูด