ตรวจจุดปะทะ! มทภ.4 ลงพื้นที่ตรวจสอบจุด ตร.มาเลย์ ยิงถล่มแก๊งขนใบกระท่อม

74

แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทยมาเลเซีย หลังเกิดเหตุการณ์ตำรวจมาเลเซียยิงปะทะกับกองทัพมดขนใบกระท่อม บริเวณชายแดนปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เผยรู้ตัวคนร้ายที่หลบหนีเข้าไทยเกือบทั้งหมดแล้ว กำลังอยู่ระหว่างติดตามจับกุม 

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ PGA หรือตำรวจสนามของมาเลเซียปะทะกับกลุ่มกองทัพมดทั้งคนไทยและมาเลเซียที่ลักลอบขนใบกระท่อมลึกเข้าไปในฝั่งมาเลเซีย 600 เมตร รัฐเปอร์ลิส ตรงข้ามกับบ้านตะโล๊ะ หมู่ 8 ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ทำให้ตำรวจมาเลเซียเสียชีวิต1 นายและบาดเจ็บ 1 นาย ส่วนกองทัพมดขนใบกระท่อมซึ่งเป็นคนไทยถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 3 คนและหนีกลับเข้ามาฝั่งไทยและถูกจับกุมตัวได้ เหตุเกิดเมื่อช่วงตี 3 วันที่ 24 พ.ย.63

ล่าสุดวันที่ 26 พ.ย.63 พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุอีกครั้งบริเวณกำแพงรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย หลักเขตแดน 9/6-7 ซึ่งเป็นจุดที่มีการปีนกำแพงเข้าออกและกองทัพมดคนไทยหลบหนีเข้ามา พร้อมกับรับฟังบรรยายสรุปเหตุการณ์ทั้งหมดจากผู้ที่เกี่ยวข้อง

แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับเจ้าหน้าที่มาเลเซียที่เสียชีวิต 1 นายและบาดเจ็บอีก 1 นาย เหตุการณ์นี้มาจากคนไทยและคนมาเลเซียเข้าไปขนใบกะท่อมจากมาเลเซียเข้ามาในไทยในจำนวนนี้มีคนไทยรวมอยู่ด้วย 13 คนเป็นชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 8 และหมู่ 5 ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา และเกิดการยิงปะทะกับตำรวจมาเลเซียที่ดูแลชายแดนไทย จนตำรวจมาเลเซียถูกยิงเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1 นายและคนไทยถูกยิงบาดเจ็บ 3 คนและหนีเข้ามาในฝั่งไทย รวมทั้งถูกตำรวจมาเลเซียจับ 3 คน

หลังเกิดเหตุทางการไทยได้มีการประสานงานกับทางมาเลเซียในการติดตามตัวคนไทยที่หลบหนีเข้ามาซึ่งทราบว่ามีจำนวน 13 ราย ทั้งที่ถูกยิงบาดเจ็บ 3 ราย ส่วนที่เหลือรู้ตัวแล้ว 7-8 ราย และอีก 2 รายกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน และหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์ จำนวน 7 จุด และที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี แต่ไม่พบว่ามีสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆนอกเหนือจากใบกระท่อมเพียงอย่างเดียว

แม่ทัพภาคที่ 4 ยังกล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะมีการดำเนินการทางการฑูตและกระทรวงต่างประเทศที่จะประสานข้อมูลกันให้เป็นไปตามกฎหมายและข้อตกลงระหว่างประเทศ และตนในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคได้ประสานกับประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคของมาเลเซียแล้วทั้งมาตรการป้องกันและลาดตระเวนตามแนวชายแดนร่วมกันของทั้งสองฝ่ายให้มากยิ่งขึ้น

สำหรับคนไทยอีก 3 คนที่ถูกตำรวจมาเลเซียจับกุมขณะนี้ได้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สภ.ปาดังเบซาร์ รัฐเปอร์ลิส ประกอบด้วย นายมะหะหมัดยูโสบ ตะหลา อายุ 38 ปี ชาวบ้านหมู่3 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.สตูล นายเต๊ะแว ฮะตะมะ อายุ 35 ปี ชาวบ้านหมู่1 ต.แป้น อ.สายบุรี จ.ปัตตานี แต่ไปอาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ 5 ต.บ้านควน และนายฤทธิเกียรติ รอดภาษา อายุ 26 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 5 ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา

ส่วนที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บและหลบหนีกลับเข้ามายังฝั่งไทย 3 คนประกอบด้วยนายสัญชัย หมัดสุวรรณ อายุ 42 ปี นายอรุณ หมัดสุวรรณ อายุ 48 ปี และนายราเชนย์ หนุหมาน อายุ 19 ปี ทั้งหมดเป็นชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 5 ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา