จับตา!! “ลุงตู่”ทำอะไร วันศาลรธน. นัดชี้ชะตา วินิจฉัยความเป็น รมต. อยู่หรือไป

51

จับตา บิ๊กตู่ มีหมายกำหนดการ เตรียมลงพื้นที่ แม่กลอง เยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชน 2 ธ.ค.63 ตรงกับวันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยปม บ้านพักหลวง ทุกฝ่ายลุ้นระทึก ขณะวันนี้ นายกฯ ยังทำตัวตามปกติ เก็บตัวพักผ่อนอยู่กับครอบครัวภายในบ้านพัก

วันที่ 28 พ.ย. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “รัฐบาลเล่าเรื่อง กับทีมนารีสโมสร” ตอนหนึ่งว่า ในสัปดาห์หน้า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีกำหนดการเดินทางตรวจราชการที่ จ.สมุทรสงคราม เพื่อเยี่ยมชมกิจกรรมของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนริมคลองโฮมสเตย์ ตรวจเยี่ยมการทำน้ำตาลมะพร้าวแท้แม่กลอง กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงชุมชน กิจกรรมโคกหนองนาโมเดล

และเยี่ยมชมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอนุรักษ์ฟื้นฟูมะพร้าวครบวงจร ที่อัมพวา เช่น การแปรรูปกล้วยหักมุก การทำมะพร้าวแปรรูป การทำน้ำมันมะพร้าวอาโวคาโด การทำว่าว ที่เป็นต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นการอนุรักษ์ฟื้นฟูมะพร้าวครบวงจร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม ของนายกรัฐมนตรีนั้น จะตรงกับวันพุธที่ 2 ธ.ค.2563 ซึ่งเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในประเด็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถูกร้องว่า อาศัยในบ้านพักทหาร เข้าข่ายเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์อันเป็นการกระทำต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ

โดยก่อนหน้านี้ ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาพิจารณาคดี กรณีประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องขอให้วินิจฉัยตาม รธน.มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่าความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3) หรือไม่ ผลการพิจารณา ศาลอภิปราย เพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยเห็นแล้วว่า คดีมีข้อเท็จจริง เพียงพอที่จะวินิจฉัยได้ จึงยุติไต่สวน นัดแถลงด้วยวาจา และลงมติ วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม เวลา 15.00 น.

ด้านความเคลื่อนไหวของ นายกรัฐมนตรี ยังคงพักผ่อนอยู่กับครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยไม่มีกำหนดการจะเดินทางไปที่ใดภายในวันนี้(28 พ.ย.)