บุกราบ11! คณะราษฏร ตัดรั้วลวดหนาม ท้าให้ยิง “แก๊สน้ำตา” จนท.ขนกำลังสกัด

468

คณะราษฏร นำมวลชน บุกตัดรั้วรวดหนาม ด้านหน้า กรมทหารราบที่11 ท้าทายให้ จนท.ยิงแก๊สน้ำตา พร้อมเดินหน้ายึดพื้นที่ ลั่นปักหลักชุมนุม กดดันรัฐบาลต่อเนื่อง

วันที่29 พ.ย.63 เวลา 16.30 น. ที่บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 11 ทีมการ์ด นำโดยนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ แกนนำคณะราษฎรได้เริ่มเข้าเคลียร์พื้นที่เพื่อใช้เป็นเวทีปราศัยของแกนนำ โดยใช้คีมตัดลวดหนามออก และช่วยกันเข็นซากรถบัสจำนวน 3 คัน ที่เจ้าหน้าที่นำมาจอดขวางปิดประตูทางเข้า-ออก ขณะเดียวกันตำรวจประกาศขอให้ผู้ชุมนุมสอดส่องผู้ไม่หวังดีที่อาจแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุ ส่วนฝ่ายผู้ชุมนุมบางส่วนตะโกนว่าวันนี้จะยิงแก๊สน้ำตาไหม

นายปิยรัฐ กล่าวว่า ตนเองมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยด้านการจราจร และรักษาความปลอดภัย โดยวันนี้ได้ประสานงานกับการ์ดหลายๆ กลุ่ม โดย เฉพาะ wevo ที่เป็นแม่งานวันนี้ เบื้องต้นเราได้พยายามขอใช้พื้นที่กับทางตำรวจ แต่ตนเองไม่ได้มีอำนาจตัดสินใจในเรื่องเจรจาเข้าพื้นที่ รวมไปถึงการอ่านแถลงการณ์ ยืนยันว่าจะไม่บุกเข้าไปภายใน และไม่ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ หากไม่มีอะไรเป็นภัยต่อเรา และจะพยายามเจรจาขอพื้นที่สัญจรควรเปิดให้ประชาชนได้เดินทาง เนื่องจากเป็นพื้นที่สาธารณะ ที่ผ่านมาเราชุมนุมมาหลายจุดไม่เคยสร้างปัญหาอะไร

 

“รู้สึกว่าวันนี้บรรยากาศค่อนข้างดี คิดว่าหากไม่มีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เราถือว่าเป็นมิตรต่อกัน แต่หลังจากนี้หากมีกำลังตำรวจ ทหารมาเพิ่มอีก คงจะเริ่มไม่ดีแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้มีรถบรรทุกพยายามเข้ามาในพื้นที่เราก็ได้เจรจรา ขออย่าเพิ่งเข้ามา ซึ่งตอนนี้ก็จอดพักอยู่ที่วัดพระศรีฯ ส่วนกรณีมีเจ้าหน้าที่สวมชุด เหลืองเข้ามาในพื้นที่ ตรงนี้เราไม่มีปัญหา แต่หากเป็นม็อบจัดตั้งมาก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง”นายปิยรัฐ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันบรรดาแกนนำกลุ่มราษฎร 2563 ได้มาปรากฎตัวในการชุมนุมที่บริเวณกรมทหารราบที่11 นำโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง นอกจากนี้ยังมีนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เป็นต้น ได้รวมตัวกันอยู่บนรถขยายเสียงปราศรัย โดยมีการ์ดคอยรักษาความปลอดภัยโดยรอบรถปราศรัยอย่างเข้มงวด เพื่อรอการเคลื่อนขบวนจากบริเวณสถานีดับเพลิงบางเขน ไปยังหน้ากรมทหารราบที่11ฯ อย่างไรก็ตาม คาดว่า จะมีการเคลื่อนขบวนตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป