งัดคลิปเก่า!! ม็อบล็อคตัว สันติบาล แฝงตัวหาข่าว เอาผิดการ์ด

53

ตร.ไม่มีรัยทำ งัดเอาคลิปเก่า ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวาน มาหาเรื่องแจ้งความเอาผิดการ์ดม็อบคณะราษฎร ทำร้ายร่างกาย กักขังหน่วงเหนี่ยว ขัดขวางการปฏิบัติงาน หลังรุมล็อกตัว ร.ต.ต.สันติบาล 2 ตรวจค้น ชี้ไม่มีอำนาจตรวจค้น

วันที่29 พ.ย.63 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น., พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. แถลงมาตรการดูแลการชุมนุมของกลุ่มราษฎร ซึ่งประกาศนัดชุมนุมกรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า การชุมนุมที่กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ แกนนำยังไม่ได้แจ้งจัดการชุมนุม ส่วนการนัดรวมตัวทำกิจกรรมที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว แกนนำผู้จัดกิจกรรมได้แจ้งขอชุมนุมกับตำรวจ สน.โชคชัย เจ้าของพื้นที่รับผิดชอบแล้ว ซึ่งตำรวจได้แจ้งให้แกนนำ ปฏิบัติตามเงื่อนไข ไม่ให้ใช้เครื่องเสียงดังเกินกว่ากฎหมายกำหนด หรือมีการละเมิดสิทธิของประชาชนทั่วไป

ทั้งนี้ ตำรวจจะปรับเปลี่ยนแผนไปตามสถานการณ์ หลังพบว่าในช่วงนี้มีการนัดชุมนุมทางการเมืองหลายครั้ง โดยตำรวจจะวางกำลังทั้งในและนอกพื้นที่ชุมนุม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรงขึ้น

ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปกลุ่มการ์ดราษฎรควบคุมตัวตำรวจระหว่างเข้าไปสืบสวนหาข่าว บริเวณการชุมนุมที่แยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา นั้น พล.ต.ต.ปิยะ ระบุว่า ผู้บังคับบัญชาได้นำตัว ร.ต.ต.อิทธิชัย โคกรำภา รองสารวัตรสืบสวน กองกำกับการ 1 กองบังคับการ สันติบาล 2 เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับกลุ่มการ์ดราษฎร ในข้อกล่าวหาร่วมกันทำร้ายร่างกาย กักขังหน่วงเหนี่ยว และขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ยืนยันว่ากลุ่มการ์ดไม่ใช่ผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ไม่มีอำนาจในการตรวจค้น หรือจับกุมผู้หนึ่งผู้ใด