พท.แตกยับ! ‘เจ๊หน่อย’นำทีม4แกนนำลาออก ขัดแย้งแรง ปมเลือกผู้ว่าฯกทม.

730

“คุณหญิงสุดารัตน์” ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว สุดทน ถูกกดดันทุกวิถีทาง โดยเฉพาะการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม.และ การเลือกตั้ง นายกฯ อบจ. โดนยึดอำนาจ ไม่ให้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ขณะ “โภคิน-วัฒนา-พงศกร” ตบเท้าลาออกตาม

เพื่อไทย วันนี้ (30 พ.ย.) มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้ยื่นใบลาออกจากสมสชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย สำหรับคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นอดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ก่อนพรรคมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใหม่ มีบทบาทสำคัญในช่วงหาเสียงเลือกตั้งให้พรรคในการเลือกตั้งที่ผ่านมา จนชนะเลือกตั้งเป็นที่ 1 ประเทศ และยังเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยด้วย

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคแล้ว โดยจะมีผลตั้งแต่วันนี้ (30 พ.ย.) เป็นต้นไปก่อนหน้านี้คุณหญิงสุดารัตน์ เคยดำรงตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ก่อนที่ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางให้มีการปรับเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใหม่ โดยในช่วงการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.2561 คุณหญิงสุดารัตน์ ยังได้เป็นหนึ่งแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรค ร่วมกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ นายชัยเกษม นิติสิริ ด้วย

รายงานแจ้งว่า มีเหตุผลที่เป็นฟางเส้นสุดท้าย 3 เรื่อง คือ 1.ความไม่ชัดเจนของกรรมการบริหารพรรค เรื่องการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร 2.มีการตั้งกรรมการและอนุกรรมการใหม่ แทนทีมคุณหญิงสุดารัตน์ โดยไม่มีชื่อบุคคลในเครือข่าย ส.ส. ทีมของคุณหญิงสุดารัตน์ แม้แต่คณะเดียว 3.การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ที่ไม่อนุญาตให้คุณหญิงลงพื้นที่ช่วยหาเสียง ทั้งนี้ ในเฟสแรก จะมีนักการเมืองที่ไม่ได้เป็น ส.ส.ลาออกพร้อมคุณหญิงสุดารัตน์ เช่น นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกเพื่อไทยประเภทตลอดชีพ นายโภคิน พลกุล สมาชิกพรรคเพื่อไทย นายพงศกร อรรณนพพร เป็นสมาชิกเพื่อไทยประเภทรายปี ส่วนในเฟสต่อไป จะมี ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร ทะยอยลาออกตาม