ชุดไปรเวท โผล่!! หลายโรงเรียน นร.ลั่นเป็นสิทธิ ขณะบางส่วนยังใส่เครื่องแบบ

114

กลุ่มภาคี นักเรียนเลว เดินหน้าแต่งกาย ไปรเวทมาโรงเรียน โดยไม่สนใจคำสั่งห้าม รมว.ศึกษา ลั่นเป็นสิทธิ พร้อมย้ำ การแต่งกายไม่ได้ทำให้ การเรียนดีขึ้นหรือเลวลง ขณะที่บางส่วนยังสวมเครื่องแบบนักเรียน

จากกรณี ภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ประกาศเชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนวันแรกของที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยืนยันว่าจะไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากแต่ละโรงเรียนมีกฎระเบียบเรื่องการแต่งกายที่ชัดเจนอยู่แล้ว ขอให้ทุกฝ่ายทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ออกมาย้ำให้โรงเรียนปฏิบัติตามระเบียบ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 1 ธ.ค.2563 ที่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนักเรียนหลายคนที่นัดกันสวมชุดไปรเวท และมีบางส่วนที่ใส่ชุดนักเรียนด้วย นักเรียนชั้นม.4 ตัวแทนของกลุ่มนักเรียนเลว กล่าวว่า วันนี้ที่ตัดสินใจใส่ชุดไปรเวทมา เพราะอยากจะให้ทุกคนมีเสรีภาพในการแต่งกาย ที่ไม่ได้จำกัดอยู่ภายใต้ชุดนักเรียนอย่างเดียว เรามองว่าการแต่งกายไม่ได้ทำให้การเรียนของเราดีขึ้นหรือแย่ลง แล้วถ้าจะพูดถึงการเหลื่อมล้ำทางสังคม การเหยียดฐานะ อันนั้นเป็นปัจเจกบุคคลไป มันไม่ใช่ทั้งหมด ซึ่งในวันนี้เท่าที่เก็บสถิติได้ ก็มีเกือบ 23 โรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมด้วย แต่ตนคิดว่ามันต้องมีมากกว่านั้น

“วันนี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของสังคมไทยเลยก็ว่าได้ เพราะก่อนหน้านี้ยังไม่ได้มีการแต่งกายแบบนี้อย่างจริงจัง พอวันนี้มีนักเรียนหลายคนที่ร่วมกันใส่ชุดไปรเวทมาโรงเรียน เราก็รู้สึกดีใจที่หลายคนรับรู้ถึงสิทธิ์ของตัวเอง ได้แสดงความคิดเห็นและความต้องการที่หลากหลาย ทั้งนี้ การใส่ชุดไปรเวทมาโรงเรียน มันก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรต่อคะแนน เพราะเราถือว่า ไม่ว่าเราจะใส่ชุดอะไร เราก็ยังคงเป็นนักเรียนของโรงเรียนนี้อยู่” ตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลว กล่าว

ด้าน น้องเพกา นักเรียนชั้น ม.6 ตัวแทนนักเรียนเลว กล่าวว่า วันนี้ตนมาในรูปแบบของทรงผมสูงบังเพื่อน เพราะต้องการเสียดสี และสวมชุดไปรเวทมา เราไม่ได้แอนตี้การใส่ชุดนักเรียน แต่ไม่ชอบการบังคับหรือจำกัดสิทธิ์ของผู้อื่น ตนมองว่านักเรียนควรมีทางเลือกมากขึ้น ซึ่งเราทุกคนก็ต้องเคารพสิทธิ์ของตัวเองและของคนอื่น นักเรียนมีสิทธิ์เลือกการแต่งกายของเขาเอง มันน่าจะเป็นผลดีของตัวเองมากกว่า

น้องเพกา กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ว่า ใส่ชุดนักเรียนทำให้ปลอดภัยมากขึ้น ตนมองว่ามันไม่เกี่ยว บางกรณีชุดนักเรียนก็มีผลเสียเหมือนกัน ตนคิดว่าปลอดภัยหรือไม่ปลอดภัย มันขึ้นอยู่กับพื้นที่และผู้ใหญ่ที่เขามีอำนาจหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัยของทุกคนมากกว่า

ขณะที่ นักเรียนชั้น ม.5 กล่าวว่า ตนมองว่าเราไม่ได้ต้องการให้ยกเลิกการใส่ชุดนักเรียน แต่เราควรมีสิทธิ์ในการเลือกใส่ชุดอะไรก็ได้มาโรงเรียน เราต้องการจะลดชุดนักเรียน เนื่องจากปัจจุบันค่าใช้จ่ายชุดนักเรียน 1 ชุด ก็เกือบ 2,000 บาทแล้ว จึงอยากให้เราได้มีส่วนในการเลือกมากขึ้น ทั้งนี้ การใส่ชุดนักเรียน ทางโรงเรียนก็ไม่ได้ห้ามหรือว่าตัดคะแนนอะไร ให้สิทธิ์ในการใส่

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก นักเรียนเลว โพสต์ข้อความว่า กลัวไม่มีคนใส่ไปรเวตเป็นเพื่อน เช็กลิสต์ตามนี้ได้เลย รวมโรงเรียนที่จะมีนักเรียนแต่งไปรเวตไปโรงเรียนแน่นอน และมีองค์กรนักเรียนในโรงเรียนให้การสนับสนุน เบื้องต้นมี 23 โรงเรียน ประกอบด้วย โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย, โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา, โรงเรียนกัลยาณวัตร, โรงเรียนสุรนารีวิทยา, โรงเรียนชลกันยานุกูล, โรงเรียนสารวิทยา, โรงเรียนหอวัง, โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ, โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน, โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, โรงเรียนสตรีวิทยา, โรงเรียนบดินทรเดชา สิงห์ สิงหเสนี, โรงเรียนสตรีวิทยา 2, โรงเรียนศรียานุสรณ์, โรงเรียนมัธยมตากสิน, โรงเรียนสวนกุหลาบรังสิต, โรงเรียนเบญจมราชาลัย, โรงเรียนชลราษฎรอำรุง, โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย, โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น,โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย, โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล, โรงเรียนสตรีราชินูทิศ