“บิ๊กบี้” โต้ลั่น! ยันไม่มีทหารรับเงินไฟเขียวให้ “ต่างด้าวเข้าไทยโดยไม่กักตัว”

146

ผบ.ทบ. โต้ลั่น กระแสข่าว ทหารชายแดน ไทย-เมียนมาร์ รับสินบน โดยให้ชาวต่างด้าว เข้าไทยโดยไม่กักตัว จน เกิดปัญหา หญิงไทยข้ามแดนเข้าไทย วอนขอความเป็นธรรม ทหารชายแดน

วันที่ 1 ธ.ค. พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีการดูแลชายแดน ภายหลังมีคนไทยลักลอบเข้าประเทศโดยไม่ผ่านการกักตัว 14 วัน ว่า กลุ่มคนไทย เข้าไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะรู้ตัว หรือ ไม่รู้ตัวว่า ตนเองติดเชื้อก็ข้ามฝั่งมา เพื่อต้องการเข้ามารักษาตัวในประเทศไทย เนื่องจากมาตรการสาธารณสุขของไทยดีที่สุด แต่เมื่อกลับมาไม่ได้มีการแจ้งก็สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น ต้องเข้าใจว่าชายแดนมีพื้นที่กว้างจะให้ทหารกำลังไปยืนทุกจุดนั้น ไม่สามารถทำได้

พร้อมยอมรับว่าไม่สามารถป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทุกภาคส่วนกำลังช่วยเหลือกัน เพราะคนกลุ่มดังกล่าวไม่ได้ตระหนัก โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย ที่อยู่ในช่วงการท่องเที่ยวขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ดีขึ้น

นอกจากนี้ยังพบว่า มีบางคนนำข้อความไปโพสต์ในโซเชียลมีเดียใส่ร้ายการทำงานของเจ้าหน้าที่ทำนองว่ารับสินบน เพื่อให้เดินทางเข้ามาในประเทศโดยไม่ต้องกักตัว “ผมยืนยันได้ว่า ตั้งแต่มีโควิด-19 ระบาด ไม่มีเจ้าหน้าที่ทหารคนไหนไปรับสินบน”

ทั้งนี้ ได้ติดตามร่องรอยการโพสต์ข้อความดังกล่าว ซึ่ง พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ส่งชุดปฏิบัติการลงไปในพื้นที่เพื่อสอบสวนเส้นทางโรคติดต่อและการโพสต์ข้อความบิดเบือนดังกล่าว ซึ่งทราบว่าเป็นการรับฟังต่อๆกันมาและนำไปโพสต์

เมื่อมีการตรวจสอบสอบเส้นทาง ก็พบอีกว่าฝั่งประเทศเพื่อนบ้านมีการรับเงิน เพื่อเปิดทางให้คนเหล่านี้ข้ามเข้ามาฝั่งไทย ตรงนี้เราไปจัดการไม่ได้ เพราะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของเรา แต่ฝั่งของเราได้พบคนพวกนี้หมดแล้วที่นำพาคนเข้ามา โดยเจ้าตัวก็ไม่ทราบว่าบุคคลดังกล่าวเดินทางมาจากไหน เพียงแต่รับค่าจ้างมา

อีกทั้งกองทัพภาคที่ 3 ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน แล้ว แต่ไม่สามารถเอาลวดหนามไปทำรั้วได้เพราะตลอดชายแดนแนวมันยาวมาก นอกจากนี้ทุกภาคส่วนเมื่อทราบว่าจุดอ่อนเราคืออะไร ทุกคนก็ต้องช่วยกันปิดจุดอ่อนนั้น “ผมขอฝากให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ด้วย ไม่ใช่ฟังมาแล้วก็โพสต์ว่าเจ้าหน้าที่รับเงิน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทำงานเหน็ดเหนื่อย”

ทั้งนี้ เส้นทางธรรมชาติ ไม่ได้มีเฉพาะช่องทางหลักที่ทางการเปิดให้ผ่านเข้าออก หรือช่องทางที่เจ้าหน้าที่ รับทราบ แต่ยังมีช่องทางอื่นๆ อีกมากมายที่เดินทางเข้ามาได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ และเป็นช่องทางดั้งเดิมที่คนพื้นที่รู้ดีมากกว่าทหารที่ต้องสับเปลี่ยนกำลังทุกวงรอบ “พื้นที่ช่องทางธรรมชาติ มีปัญหาตั้งแต่อดีตที่มีการล่าอาณานิคมแล้วนำเส้นทางธรรมชาติ ไปเป็นเขตแดนจนทำให้เกิดปัญหามาถึงทุกวันนี้ นี่ คือผลที่ประเทศไทยได้รับการจากโดนคุกคาม ตั้งแต่อดีต ของพวกจักรวรรดิล่าอาณานิคม” พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว