ทัวร์ลงดร.เอนก หลังประกาศสร้างยานอวกาศไปดวงจันทร์ ใน 7 ปี ซัดแรงเพ้อฝัน

283

ทัวร์ลง ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ หลังประกาศจะสร้างยานอวกาศเดินทางไปดวงจันทร์ ภายใน 7 ปี ระบุ ทำให้คนไทยหายจนก่อนดีไม๊ บางรายระบุ สร้าวรถไฟรางคู่ก่อนไม่ดีกว้าเหรอ กลายเป็นกระแสคัดค้านว่อนในโลกโซเชียล 

14 ธ.ค.63- หลังประกาศสนับสนุนการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากสารสกัดจากพืช ด้วยงบประมาณ 500 ล้านบาท ตามโครงการ “วัดชีนเพื่อคนไทย” สนับสนุนนักวิจัยไทยค้นคว้าวัคชีนโควิด-19 ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ระบุว่า รัฐบาลจะประกาศสร้างยานอวกาศไปดวงจันทร์ กลางเดือนมกราคมปีหน้า และจะบินและโคจรรอบ ดวงจันทร์ ในอีก 7 ปีข้างหน้า

่ไทยจะเป็นชาติที่ 5ในเอเชีย ที่ส่งยานอวกาศไปดวงจันทร์ นอกจากจีน อินเดีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้
นายเอนก ยังบอกว่า เพื่อให้บรรลุโครงการใน 7 ปี อาจต้องมีการระดมทุนจากคนไทยบ้าง ซึ่งโครงการนี้ จะเปลี่ยน mind set คนไทย และทำให้ไทยไม่ใช่ชาติด้อยพัฒนาอีกต่อไป’ รมว.กระทรวงอุดมศึกษาฯ กล่าว

หลังมีการนำเสนอข่าวออกไป ได้เกิดปฏิกรอยาอย่างกว้างขวางทางโซเลียล โดยส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยกับการสร้างยานอวกาศไปดวงจันทร์ เช่น ระบุว่า ทำให้ความยากจนหมดไปก่อนดีไม๊ แก้ปัญหาถนนพระราม 2 ถนน 7 ชั่วโคตรก่อรดีไม๊ สร้างรถไปรางคู่ทั่วประเทศก่อนดีไม๊ บ้างระบุว่า เพ้อฝัน เพ้อเจอ เป็นต้น