กกต.เล็งสอบ!คลิป”ทักษิณ” ชูธง เชียร์ ผู้สมัครอบจ.เชียงใหม่ เข้าข่ายครอบงำพท.

46

กกต.ประกาศเชิญชวน ปชช. ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง นายกฯอบจ. ปัดตอบ “ทักษิณ” ปล่อยคลิป เชียร์ผู้สมัคร อบจ.เชียงใหม่  เข้าข่ายครอบงำ การดำเนินกรรมของ พท. ชี้มีหลายองค์ประกอบ ต้องขอดูในแง่ของกฎหมาย

วันที่16 ธ.ค.63 นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กล่าวถึงความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ว่า กกต.และทุกหน่วยงานมีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งวันที่ 20 ธ.ค. ส่วนข้อห้ามในการเลือกตั้ง ทางกกต.ได้เน้นย้ำไม่ให้มีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งทุกคนที่ทำงานในส่วนนี้ จะรู้ว่าสิ่งใดที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นไม่แนะนำให้ทำและไม่ควรทำ เชื่อว่านักการเมืองทุกคนพยายามรักษาและปฏิบัติตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามอยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ กกต.ไม่ตั้งเป้าหมายว่าประชาชนควรมาใช้สิทธิเท่าไรเพราะจะเป็นการบังคับ แต่อยากให้ออกมาใช้สิทธิด้วยความเต็มใจ

“ส่วนที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย กรณีนายทักษิณ ชินวัตร โพสต์เชียร์ ให้เลือกผู้สมัครนายกอบจ.เชียงใหม่นั้น กกต.ต้องดำเนินการตามขั้นตอน มีตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่ามีมูลหรือไม่ และตั้งคณะกรรมการสืบสวน หากมีผลอย่างไร ทางสำนักงานจะมีการแจ้งให้ทราบ” นายธวัชชัยกล่าว และเมื่อถามว่าการกระทำของนายทักษิณ เข้าข่ายครอบงำการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายธวัชชัย กล่าวว่า ยังตีความไม่ได้ เพราะยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างที่ต้องพิจารณาและคณะกรรมการสืบสวนก็ต้องดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงก่อน

ส่วนเมื่อถามย้ำว่าบุคคลทั่วไปสามารถโพสต์เชิญชวนให้เลือกผู้สมัครได้หรือไม่ นายธวัชชัย กล่าวว่า รักใครชอบใครก็น่าจะเก็บเอาไว้ ไม่ควรไปบอกให้เลือกคนนั้นคนนี้ เพราะไม่ได้เป็นผู้ช่วยหาเสียงที่มีหน้าที่ชวนให้คนเลือกผู้สมัคร ถ้าเป็นประชาชนธรรมดาก็ไม่ควร เพราะไม่ได้มีหน้าที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องการหาเสียง“กรณีคุณทักษิณ ต้องขอดูในแง่ของกฎหมายก่อน เพราะหลายๆ เรื่องเราไปดูแล้วก็นึกว่าผิดกฎหมาย แต่พอลงลึกๆ แล้วมันไม่ใช่ หลายเรื่องที่เสนอมากกต.ทุกคนบอกว่าผิดแล้ว แต่เมื่อกกต.ตรวจสอบก็ไม่เข้าองค์ประกอบ เมื่อไม่เข้าองค์ประกอบแล้วไปตัดสินว่าผิดก็ไม่ได้” นายธวัชชัย กล่าว