รัฐบาล ส่งชื่อ “บิ๊กช้าง-เทอดพงษ์”ร่วมทีม คณะกก.สมานฉันท์ ถึงมือปธ.รัฐสภาแล้ว

34

รัฐบาล ส่ง “บิ๊กช้าง-เทอดพงษ์” ร่วมเป็น คณะกรรมการสมานฉันท์ ขณะ “ครูหยุย” ได้รับเลือกเป็นตัวแทนของ รัฐสภา ในฐานะ ประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาสังคมฯ โดยประธานรัฐสภาฯ ขอนัดทุฝ่ายหารือก่อนปีใหม่

วันที่ 18 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ถึงความคืบหน้าในการส่งชื่อบุคคลที่จะเข้าร่วมเป็นกรรมการสมานฉันท์ ให้กับนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ภายในในสัปดาห์นี้นั้น มีรายงานข่าวว่า ล่าสุด เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ส่งรายชื่อสัดส่วนของรัฐบาล ที่จะร่วมเป็นกรรมการสมานฉันท์ถึงประธานรัฐสภาเรียบร้อยแล้วจำนวน 2 ราย ได้แก่ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และนายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์

ขณะที่สัดส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล จำนวน อีก2 รายนั้น นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ได้ส่งชื่อ นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ และนายสรอรรถ กลิ่นประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย

นอกจากนี้ในสัดส่วนของส.ว. เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าจะเป็น “ครูหยุย” นายวัลลภ ตั้งคณานุรักษ์ เพราะเป็นประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส ซึ่งตำแหน่งนี้เกี่ยวข้องโดยตรง ส่วนอีก 1 คนนั้น มีเสนอหลายชื่อ แต่ยังไม่ได้เคาะ

ทั้งนี้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ระบุว่า จะเชิญตัวแทนคณะกรรมการสมานฉันท์ ทั้งหมด หารือแนวทางการทำงานในเบื้องต้นและเพื่อทำความรู้จักกันก่อนสักหนึ่งครั้งภายในปี 2563