บิ๊กตู่ แฉเอง!! ประชุมแก้รธน.ล่ม เหตุอีกฝ่าย “ก้าวล่วง” วอนทุกฝ่าย อยู่ในกรอบ

26

นายกรัฐมนตรี แจงต้องมีฝ่ายความมั่นคง นั่งคณะกก.สมานฉันท์ ยันไม่คิด ดึงเกมแก้รธน. พร้อม แฉ ประชุม ล่ม เหตุอีกฝ่าย ‘ก้าวล่วงไม่เหมาะสม’ จึงให้หยุดไว้ก่อน

วันที่18 ธ.ค.63 เวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงรายชื่อคณะกรรมการสมานฉันท์ที่มีข่าวจะเสนอชื่อพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และนายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ว่า ก็ตามนั้น ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรตั้งแต่ต้น ซึ่งตนคิดว่าต้องมีฝ่ายความมั่นคงเข้าไปด้วย จึงมอบหมายให้พล.อ.ชัยชาญ เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการ ซึ่งเชื่อว่าไม่ได้เข้าไปสร้างความขัดแย้งอะไร เพียงแต่ต้องมีการอธิบายและรับฟังซึ่งกันและกันบ้าง ทั้งการเมืองและอะไรต่างๆ ก็แล้วแต่ จึงต้องมีฝ่ายความมั่นคงเข้าไปร่วม

เมื่อถามว่า คิดว่าจะสำเร็จหรือไม่ เพราะฝ่ายที่เห็นต่างไม่ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมในคณะกรรมการชุดนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องถามผู้ที่เห็นต่างด้วย มาถามฝ่ายที่ไม่เห็นต่างได้อย่างไร จึงต้องไปถามฝ่ายเห็นต่างว่าทำอย่างไรถึงจะหาวิธีการที่ทำงานร่วมกันได้ โดยไม่ฝ่าฝืนกฎระเบียบ กฎหมาย และรัฐธรรมนูญมากนัก

“ไม่อยากให้ทุกอย่างขัดแย้งกันไปเรื่อยๆ เมื่อวานในที่ประชุมการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ทำได้เพียงชั่วโมงเดียว ผมได้รับรายงานว่ามีอีกฝ่ายไปก้าวล่วงมากมาย เหตุการณ์จะไม่ดี ไม่เหมาะสม จึงต้องให้หยุดไปก่อน เพราะฉะนั้นต้องพูดให้อยู่ในกรอบ อะไรควรทำก่อนหรืออะไรที่ไม่ควรทำต้องรู้ ขอให้นึกถึงหัวอกคนไทยทั้งประเทศบ้าง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่ามีการตั้งเป้าหรือไม่ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญใช้เวลาเท่าไหร่ นายกฯ กล่าวว่า ก็เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งมีการกำหนดระยะเวลาไว้อยู่แล้ว จะใช้วิธีไหนก็ทำไป ตนไม่ได้ขัดข้องอะไรอยู่แล้ว กฎหมายเขียนไว้อยู่แล้วว่ากี่วัน ไม่มีเจตนาไปดึงอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในช่วงท้ายว่า ขอให้สื่อมีความสุขในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และระวังลมหนาวกันด้วย เพราะช่วงนี้หนาวเย็น เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในช่วงวันหยุดปีใหม่นายกฯ จะไปพักผ่อนที่ไหน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “จะไปที่ไหนได้ ฉันเคยไปที่ไหน ไม่เคยไปหรอก”