ฝนถล่ม!!เมืองนราฯผู้ว่าฯประกาศเขตภัยพิบัติ สลดกระแสน้ำ กลืนชีวิตเด็กวัย14ปีดับ2ราย

54

น้ำท่วม “เมืองนราฯ” หลังฝนถล่มหนัก ผู้ว่าฯประกาศด่วนพื้นที่ 13 อำเภอ เป็นเขตภัยพิบัต ขณะเกิดเหตุสลด ที่ อ.ระแงะ กระแสน้ำ กลืนชีวิตเด็กวัย14ปี 2 ราย จนท.ระดมกำลัง ตร.น้ำและมนุษยกบ นย.ค้นหา พบศพแล้ว

วันที่ 20 ธ.ค.63 ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วม พื้นที่ จ.นราธิวาส หลังฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกัน 4 วัน ได้เบาบางลง แต่ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลัก 3 สาย คือ แม่น้ำสายบุรี บางนรา และ สุไหงโก-ลก มีปริมาณน้ำล้นตลิ่ง และไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนพื้นที่ทางการเกษตรและสถานที่ราชการ ขยายวงกว้างทั้ง 13 อำเภอของจังหวัดนราธิวาส มีน้ำท่วมขัง 68 ตำบล 353 หมู่บ้าน 54 ชุมชน ชาวบ้านเดือดร้อน 21,933 ครัวเรือน รวม 87,264 คน

ล่าสุดนายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการ จ.นราธิวาส ได้ออกหนังสือด่วนประกาศพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ทั้ง 13 อำเภอเป็นเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตทรัพย์สินอาคารบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชน ทั้งนี้เพื่อให้ส่วนราชการสามารถดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน พื้นที่ อ.ระแงะ ได้เกิดเหตุสลด เมื่อเด็กชายพิซ พงศ์แก้ว อายุ 14 ปี และเด็กชายเสฎฐวุฒิ ชูเจริญเดช อายุ 14 ปี ได้จมน้ำเสียชีวิตขณะลงเล่นน้ำในคลองบึงปลักเข้ ม.3 บ้านไทย ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ แล้วถูกกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากพัดหายไปกับกระแสน้ำ ในช่วงเย็นของวันที่ 19 ธ.ค. 63 ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่จากมูลนิธินรากู้ภัย 01 มูลนิธิฮิลาอะห์มัร พร้อมหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เจ้าหน้าที่ทหารพรานจากกองร้อยทหารพรานที่ 4503 ฝ่ายปกครอง อ.ระแงะ ตำรวจน้ำนราธิวาส รวมทั้งมนุษย์กบของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ ได้ระดมกำลังโดยใช้เรือยางจำนวน 5 ลำ ออกค้นหา และได้พบศพเด็กชายทั้ง 2 คน ที่ติดอยู่ในท่อระบายน้ำริมคลองบึงปลักเข้ในช่วง 12.00 น. ของวันนี้ (20 ธ.ค.)

นอกจากนี้ในส่วนของเขตพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จนท.ได้นำโดรนบินสำรวจสภาวะน้ำท่วมขังบ้านเรือนชาวบ้านที่ปลูกสร้าง ริมตลิ่งของแม่น้ำสุไหงโก-ลก 9 ชุมชน และ 8 ชุมชนที่อยู่บริเวณรอบนอก พบว่ามีสภาพน้ำท่วมขังเป็นวงกว้าง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอยู่ในขณะนี้ รวมทั้งได้บินสำรวจบริเวณที่ตั้งของศาลเจ้าแม่โต๊ะโม๊ะ มีปริมาณน้ำท่วมขังสูง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ศาลเจ้าแม่โต๊ะโม๊ะ ได้ประกาศปิดศาลงดให้ประชาชนเข้าสักการะเป็นการชั่วคราวแล้ว