ผวาโควิดลาม!!”อัศวิน”ประกาศปิด14โรงเรียนกทม.ยาว14วันพื้นที่3เขตติดมหาชัย

32

กทม.ประกาศปิด 14 โรงเรียนยาว 14 วัน ในพื้นที่ 3 เขตติดมหาชัย ตั้งแต่ 21 ธ.ค.63-4 ม.ค.64 โดยโรงเรียนต้องสอนออนไลน์ชดเชย

วันที่20ธ.ค.63 ที่ศาลาว่าการกทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครว่า จากกรณีที่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา-19 หรือโควิด-19 และพบว่ามีผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ในหลายจังหวัดรวมทั้ง กทม.ด้วยว่า ในส่วนของกทม.ที่ประชุมมีมาตรการที่จะตรวจหาเชื้อในตลาด รวม 472 แห่ง และพื้นที่ก่อสร้างที่คาดว่าจะมีการใช้แรงงานต่างด้าว ร้านค้าที่มีการรับวัตถุดิบจากตลาดในจังหวัดสมุทรสาคร นอกจากนี้ยังมีมาตรการห้ามรวมกลุ่มในวัด ในสวนสาธารณะ ซึ่งจะออกประกาศตามมาอีกครั้ง

ส่วนการจัดกิจกรรมฉลองปีใหม่นั้น กทม.จะขอความร่วมมือหน่วยงานต่างๆ ให้งดจัดกิจกรรมดังกล่าว เพราะขณะนี้สถานการณ์ในกทม.อยู่ในสถานการณ์ภาวะที่ไม่ปกติ นอกจากนี้จะเพิ่มจุดตรวจบนถนนหลัก 4 สายประกอบด้วย ถนนบรมราชชนนี ถนนพระราม 2 ถนนเพชรเกษม และถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล ตลอด 24 ชั่วโมง วันที่ 20 ธ.ค.63 เป็นต้นไป

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สำหรับการปิดโรงเรียนในพื้นที่กทม.นั้น กทม.ได้ประสานไปยังโรงเรียนในพื้นที่ 3 เขตซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อจ.สมุทรสาครนั้น เบื้องต้นโรงเรียนที่ตั้งอยู่ใน 3 เขตคือ บางขุนเทียน บางบอน หนองแขม จะมีการสั่งปิดเรียนเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.63-4 ม.ค.64 จำนวน 14 โรงเรียน โดยโรงเรียนจะต้องมีการทำแผนการเรียน รวมทั้งการสอนออนไลน์ชดเชย ส่วนศูนย์เด็กเล็กให้ใช้แนวทางเดียวกัน

ขณะที่โรงเรียนในพื้นที่อื่นๆ หากเห็นสมควรว่าควรจะปิดให้เป็นดุลพินิจของผู้อำนาวยการโรงเรียน เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อต่อไป อย่างไรก็ตามในการให้บริการของสำนักงานเขตทั้ง 3 เขตยังคงเปิดให้บริการตามปกติ และได้กำชับให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันที่ กทม.ให้แนวปฏิบัติไว้ก่อนหน้า 100%