จับกัง1โต้ข่าว!ปล่อยแรงงานต่างด้าวทะลักเข้าไทย ชี้หน้าที่ตรวจ-จับเป็นของตม.

105

รมว.แรงงาน แจง ภารกิจ จับกัง1 มีหน้าที่ช่วยเหลือและเยียวยาผู้ใช้แรงงาน ไม่ใช่ตรวจสอบ ขบวนการต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง พร้อมผุดทีมเฉพาะกิจร่วมกับ ตม.และ สตช. ดำเนินคดีแรงงานเถื่อนในสถานประกอบการอย่างเด็ดขาด

วันที่ 21ธค.63 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เจ้าของ รหัส กล่าวถึงกระแสข่าวโจมตีกระทรวงแรงงานปล่อยให้แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย จนทำให้เกิดแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า ไม่เป็นความจริง เพราะหน้าที่ และ ภารกิจของกระทรวงแรงงาน คือ ตรวจสอบสถานประกอบการในเรื่องการใช้แรงงานต่างด้าว เข้ามาอย่างถูกต้อง พร้อมส่งเสริม สนับสนุน และเยียวยาแรงงานที่เข้ามาอย่างถูกกฎหมาย ให้ได้รับสิทธิ์ในระบบประกันสังคม ถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล แต่ไม่ได้ มีหน้าที่ตรวจสอบ การเข้ามาของแรงงานตามแนวชายแดน หรือ ลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติที่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เกิดเรื่องที่ จังหวัดสมุทรสาคร ทางกระทรวงแรงงานไม่ได้นิ่งนอนใจ ล่าสุดวันนี้(21ธ.ค.) ตน ได้เป็นประธาน ประชุมร่วมกับตัวแทน จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ กองทัพไทย และ ตัวแทนคณะทูตแรงงาน จากประเทศ เมียนมา ลาว กัมพูชา ได้ข้อสรุปว่า จะให้กระทรวงแรงงานตั้งทีมชุดเฉพาะกิจ ร่วมกับ ตม. และ สตช. เร่งตรวจสอบและขยายผลจับกุมและดำเนินคดี กับขบวนการลักลอบ นำเข้าแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และทั่วประเทศ อย่างเร่งด่วน

นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้ทูตแรงงาน จากประเทศเมียนมา ทำความเข้าใจกับผู้ใช้แรงงานชาวเมียนมา ให้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข และ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัดอีกด้วย เพื่อช่วยหยุดการแพร่ระบาดของโควิดได้อย่างรวดเร็ว

โดยส่วนแรงงานต่างด้าว ที่ถือสิทธิ์อยู่ในระบบประกันสังคม ก็ไม่ต้องกังวล หากต้องหยุดงาน เพราะเหตุสุดวิสัย (โรคระบาด) ทางกระทรวงแรงงานได้เตรียมเสนอ ครม.ให้จ่ายเงินชดเชย50% ของเงินเดือนที่ได้และไม่เกินฐานเงินเดือนไม่เกิน1.5หมื่นบาท เป็นระยะเวลา 90 วัน พร้อมจะเสนอให้ผู้ใช้แรงงานคนไทยและต่างด้าวที่อยู่ในระบบประกันสังคม สามารถ ตรวจคัดกรองโควิค-19 ได้ฟรี