ฝ่ายค้าน ล็อคเป้า!! ถล่ม”ก๊วน3ป.”ตั้งข้อหาหนัก ทำประเทศชาติล่มจม

45

พรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดศึก ฝ่าดงโควิด-19 จองกฐิน อภิปรายไม่ไว้วางใจ “บิ๊กตู่” และ ก๊วน 3ป. ทำประเทศล่มจม จากสถานการณ์โควิด19 เปิดช่องให้มีการทุจริตอย่างมโหฬาร จากวงเงินกู้4แสนล้านบาท

วันที่ 22 ธันวาคม 2563 รายงานข่าวจากพรรคร่วมฝ่ายค้านแจ้งว่า ในการหารือของตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้หารือถึงความพร้อมการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ได้ข้อสรุปเบื้องต้น เตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลช่วงปลายเดือนมกราคม 2564 โดยตั้งข้อหาหนัก ทำประเทศชาติเสียหาย จากสถานการณ์โควิด-19 เปิดช่องให้มีการคอร์รัปชั่น จากงบประมาณเงินกู้ 4แสนล้านบาท โดย ตามขั้นตอน 15 วันจะมีการตรวจสอบก่อนที่จะมีการบรรจุญัตติกำหนดวันการอภิปราย คาดว่าจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสัปดาห์ที่สอง เดือนกุมภาพันธ์

สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปราย นอกจากพล.อ.ประยุทธ์ ถือเป็นเป้าหลักแล้ว จะพุ่งเป้าไปที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กลุ่ม 3 ป. ที่อยู่ในอำนาจตลอดหลังจากการยึดอำนาจ โดยเฉพาะในกลุ่ม 3 ป. พรรคก้าวไกลจองกฐินไว้เป็นพิเศษ เนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อต้นปี ไม่ได้อภิปราย ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีในพรรคร่วมรัฐบาลบางคน อยู่ในข่ายที่จะถูกอภิปรายเช่นกัน โดยเฉพาะในกระทรวงพาณิชย์ ที่มีประเด็นถูกจับตาหลายเรื่อง และมีการแจ้งไปยังพรรคร่วมฝ่ายค้านแต่ละพรรค ให้ไปรวบรวมข้อมูล รายชื่อ ประเด็นรัฐมนตรีที่จะอภิปรายแล้วกลับนำมาเสนอต่อที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกครั้งช่วงต้นเดือนมกราคม