บิ๊กตู่ กร้าว!! สั่งผวจ.สมุทรสาคร ทลายก๊วนแรงงานเถื่อน ขอ7วันตัดสินใจสถานการณ์

25

นายกฯ ข้องใจ แรงงานต่างด้าว ต้นเหตุทำโควิด19 ระบาดในตลาดมหาชัย มาได้อย่างไร จี้ถาม ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ขณะถกครม.ผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ พร้อมกำชับให้เร่งแก้ปัญหาทันที เรียกร้องทุกฝ่ายร่วมรับผิดชอบ ผ่านพ้นสถานการณ์ไปให้ได้

วันที่ 22 ธ.ค.63 รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ใช้เวลาส่วนใหญ่หารือเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งเกิดระบาดรอบใหม่ที่ จ.สมุทรสาคร โดยนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้รายงานสถานการณ์ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ประมาณ 10 นาที ให้ ครม.รับทราบถึงภาพรวมของแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในพื้นที่แบบถูกกฎหมาย มีจำนวน 1.2 ล้านคน และไม่ลงทะเบียนประมาณ 4 แสนคน ส่วนการแพร่ระบาดเกิดขึ้นมาจากแรงงานต่างด้าว ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถามกลับทันทีว่า “จะจัดการอย่างไรกับแรงงานทั้งหมด รวมทั้งแรงงานผิดกฎหมาย จะเปิดลงทะเบียนหรือไม่ ส่วนสาเหตุที่ระบาดนั้นรู้แล้วว่ามาจากแรงงานต่างด้าว แต่ต่างด้าวที่ว่ามาได้อย่างไร เกิดจากจุดใด ที่พูดนี่ไม่ได้ตำหนิ แต่ให้ไปหามาว่าใครไปเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นใคร ใหญ่โตมาจากไหนก็จัดการหมด”

นายกฯกล่าวอีกว่า การระบาดครั้งนี้ เราจะต้องรับผิดชอบร่วมกัน ยอมรับว่าผิดพลาด ที่ไม่ได้ดูในภาพรวมให้ดีเท่าที่ควร แต่ขณะเดียวกันทางผู้ว่าฯก็ผิดด้วยที่ปล่อยให้แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้ามาจนเกิดการระบาดขึ้น เรื่องนี้จะนำไปเป็นบทเรียน เพื่อไม่ให้จังหวัดอื่นเกิดการระบาดเช่นนี้ขึ้นอีก เวลานี้ถูกเร่งให้รีบตัดสินใจว่าจะเอาอย่างไร แต่ขอเวลา 7 วัน ประเมินสถานการณ์ก่อนว่าช่วงปีใหม่จะให้จัดงานอะไรหรือไม่ โดยวันที่ 28 ธันวาคมนี้ ก็น่าจะชัดเจน ทั้งนี้ ระหว่างการพูดคุยในเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รวมถึงฝ่ายความมั่นคง รับฟังโดยไม่ได้แสดงความเห็นเพิ่มเติม

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวเสริมถึงข้อเสนอให้ผลักดันแรงงานเหล่านี้กลับประเทศไปก่อนในช่วงนี้ ว่าการจะให้แรงงานต่างด้าวที่เข้ามา ข้ามประเทศกลับไปกลับมา อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการควบคุมขึ้นอีกได้

ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แสดงความเป็นห่วงเรื่องการบริโภคกุ้ง เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะทำให้กุ้งมีราคาที่สูงขึ้นเนื่องจากตลาดใหญ่ปิดการจำหน่าย และอาจทำให้ประชาชนลดการบริโภคลงได้ จึงต้องควบคุมราคาให้อยู่ในเกณฑ์ของตลาด ควบคู่ไปกับการสร้างความเชื่อมั่นว่าสามารถบริโภคกุ้งได้ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบไปถึงการส่งออกด้วย โดยนายกฯกำชับให้ทุกกระทรวงช่วยกันสร้างความเข้าใจกับประชาชนมากขึ้น

รายงานข่าวแจ้งว่า นายกฯกล่าวในระหว่างการประชุมถึงผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ว่าขอแสดงความยินดีกับคนที่ได้รับเลือกตั้ง และในที่ประชุมก็มีอยู่หลายคนที่คนใกล้ชิดได้รับเลือก ก็ขอให้ทุกท่านตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติ นอกจากนั้น นายกฯยังกำชับ ครม.ให้เตรียมข้อมูลไว้ให้พร้อมกรณีที่ฝ่ายค้านจะขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 โดยเน้นข้อมูลในเรื่องของโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่จะต้องถูกนำมาอภิปราย