“อนุทิน”สั่งปูพรม! สมุทรสาคร ตรวจชุมชนต่างด้าว ยันไม่พบศูนย์กลางระบาดแห่งอื่น

34

“อนุทิน” เผย สธ.ปูพรมตรวจชุมชนต่างด้าวทั่ว สมุทรสาครแล้ว ย้ำ พื้นที่ระบาดยังเป็นชุมชนตลาดกลางกุ้งเหมือนเดิม ส่วนการควบคุมโรค ได้ตั้ง รพ.สนาม ดูแล จัดกำลัง จนท.สาธารณสุข และ ฝ่ายมั่นคง ทำงานหามรุ่งหามค่ำ

23 ธ.ค.63 ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมีจุดเริ่มต้น จากตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ว่า ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมพร้อมทั้งอุปกรณ์ป้องกัน เวชภัณฑ์ และยาสำคัญ ปัจจุบัน มีหน้ากากอนามัย 50 ล้านชิ้น หน้ากาก N95 5 ล้านชิ้น และยาสำคัญจำนวนมาก การบริหารจัดการ มอบให้แต่ละพื้นที่ดูแล และสามารถประสานส่วนกลางได้ มีรองปลัดกระทรวงฯ คอยสนับสนุนงาน ไปจนถึงการวางแผนส่งต่อและรักษาผู้ป่วย ได้เตรียมการไว้แล้ว

นอกจากนี้ยังมีการ ตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อควบคุมพื้นที่การระบาด และการตั้งโรงพยาบาลดังกล่าว เคยปฏิบัติมาแล้ว ทั้งที่ เชียงใหม่ ภูเก็ต และ สะเดา ถือว่าช่วยเหลือในการจัดการกับโรคได้ดี ขณะเดียวกัน ทางจังหวัดได้ประกาศห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว จะทำให้จำกัดวงโรคระบาดได้มีประสิทธิภาพ ส่วนในชุมชน ต้องควบคุมอย่างเข้มงวด อาทิ ชุมชนตลาดกลางกุ้ง มีทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ ฝ่ายความมั่นคงเข้าไปบูรณาการการทำงาน ไล่ตรวจกันแบบหามรุ่งหามค่ำ

ขณะเดียวกันทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ระดมทีมตรวจเชิงรุกกับชุมชนแรงงานต่างด้าวจุดอื่นๆ ในจังหวัดสมุทรสาครแล้ว ข้อมูลที่ได้รับนั้น พบว่า ชุมชนตลาดกลางกุ้ง ยังเป็นจุดที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดเหมือนเดิม และต้องเร่งจัดการพื้นที่นี้ให้เร็วที่สุด “ขอย้ำว่าระบบสาธารณสุขไทยมีประสิทธิภาพในการป้องกัน และรักษา ซึ่งได้ทำสุดความสามารถ เพื่อเร่งคลี่คลายสถานการณ์ แต่ก็ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนในการสวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง ป้องกันการติดต่อของโรคด้วย” นายอนุทิน กล่าว