“อนุทิน”รอ!! ศบค.เคาะ มาตรการจัดโซนคุมโควิด แย้ม แผนการเดินทางช่วงปีใหม่

34

“อนุทิน” ระบุ รัฐบาลมอบอำนาจการประกาศ “ล็อกดาวน์” ให้ผวจ.ที่อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินตัดสินใจ พร้อม เตรียมกำหนดมาตรการสำคัญ ควบคุม หลังถก ศบค.”โควิด” แย้ม การเดินทางข้ามจังหวัดช่วง เทศกาลปีใหม่

วันที่ 24 ธ.ค.63 เวลา 09.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ (ศบค.) ถึงการเสนอจัดโซนพื้นที่เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า ก่อนการประชุมชุดใหญ่ จะมีการประชุมคณะทำงานถึงข้อปฏิบัติให้ที่ประชุมชุดใหญ่ได้รับทราบ ส่วนประเด็นการล็อกดาวน์พื้นที่ของแต่ละจังหวัด ก็จะใช้มาตรการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยให้แต่ละจังหวัดพิจารณาความจำเป็นของแต่ละพื้นที่ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นผู้มีอำนาจสั่งการ โดยจะใช้ข้อมูลจากคณะกรรมการควบคุมโรคประจำจังหวัด ทั้งฝ่ายความมั่นคง สาธารณสุข และภาคสังคม มาประกอบการตัดสินใจ เพื่อออกมาตรการได้ถูกต้องเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเดินทางข้ามจังหวัดในช่วงปีใหม่ จะมีมาตรการอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้รอฟังผลการประชุม ศบค.ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมหรือการเดินทาง จะต้องดูในกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากกว่า และขณะนี้กลุ่มที่มีความเสี่ยงซีลป้องกันไว้หมดแล้ว ทั้งชุมชน ตลาดกลางกุ้ง ที่มีแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก และจะเห็นได้ว่าการตรวจหาเชื้อในวันแรก ถึงวันนี้เริ่มลดลงมาแล้ว “หากเจอเชื้อก็อยู่ในวงที่ถูกจำกัดไม่มีการแพร่กระจาย ส่วนที่ไปพบแตกออกไปก็เหมือนสะเก็ดไฟ ซึ่งสาธารณสุขก็จะตามไปตะครุบ ติดตามตัว เป็นสูตรเดียวกับที่ระบาดในต้นปี เชื่อว่าในแต่ละจังหวัดมีวิธีตรวจสอบ รักษา คัดกรอง และนำมารักษาหากพบผู้ที่ติดเชื้อ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องตรวจแรงงานต่างด้าวในทุกตลาดของ กทม.และปริมณฑล นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องของระบบการสืบสวนสอบสวนโรคที่ต้องดูความเป็นไปได้ของการแพร่ระบาด อย่างไรก็ตาม ก็ต้องย้ำมาตรการป้องกันสำหรับทุกคน คือ ใส่หน้าหากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่าง ส่วนจำนวนคนที่จะไปร่วมตัวจัดกิจกรรมต่างๆ ภายหลังการประชุม ศบค.ก็คงมีมาตรการเรื่องจำกัดจำนวนคนออกมาต่อไป