นายกฯ ย้ำไม่”ล็อคดาวน์”หวั่นตื่นตระหนก!! ขอโทษคนไทย กระทบความสุขช่วงปีใหม่

53

นายก แถลงยืนยัน ไม่ล็อคดาวน์ หวั่นหลายฝ่ายตื่นตระหนก ยอมรับเสียใจ มาตรการที่คุมเข้ม จะกระทบการจัดกิจกรรมแห่งความสุขในทศกาลปีใหม่ พร้อมขอความร่วมมือปชช.ทั้ง70ล้าน คุมเข้ม การ์ดอย่าตก และ สวมหน้ากาก

วันที่ 24 ธ.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.)​ ชุดใหญ่ ว่าวันนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลจากระดับพื้นที่ขึ้นมา โดยเห็นว่าจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มข้นให้มากยิ่งขึ้น จึงจะให้คณะทำงานต่างๆ ของ ศบค.ย้ายจากฝั่งสำนักงานกพ.เดิมกลับมาทำงานที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาลเหมือนเดิม และหลังจากนี้ก็จะให้มีการแถลงข่าวทุกวันเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน ทั้งนี้ที่ประชุมมีข้อสรุปให้มีการกำหนดพื้นที่คร่าวๆ

เพื่อให้เห็นว่าจะบริหารจัดการแต่ละพื้นที่อย่างไร ตามความรุนแรงของสถานการณ์และหามาตรการว่าแต่ละพื้นที่มีมาตรการอย่างไร แต่ละจังหวัด โดยให้ผู้ว่าฯในแต่ละจังหวัดพิจารณาตัดสินใจว่าจะจัดกิจกรรมใด ได้หรือไม่อย่างไร โดยเฉพาะงานสาธารณะที่ไม่รู้ที่มาของคน เพราะควบคุมไม่ได้ จำเป็นต้องตัดสินใจเพื่อความปลอดภัยของคนทั้งประเทศบริหารความเสี่ยงและการตื่นตระหนกให้ได้ โดยหาวิธีดำเนินการที่เหมาะสม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้ำว่าขณะนี้เรายังควบคุมได้ในระดับน่าพอใจทั้งหมด เหลือแต่ความร่วมมือ จึงต้องไปดูสถานศึกษา และสถานประกอบการต่างๆ นอกจากนี้ในส่วนของสัตว์น้ำ กรมควบคุมโรคกำลังพิสูจน์ทราบอยู่ เพราะมีผลเรื่องการส่งออกสินค้าจำนวนมาก จึงฝากสื่อมวลชนลงรายละเอียดและคิดตามที่ ศบค.แถลงด้วย อย่ามองแค่ปลายทาง เชื่อว่าถ้าทั้ง 70 ล้านคน ปฏิบัติตามสาธารณสุข สวมหน้ากากเว้นระยะห่าง ไม่ไปแหล่งชุมนุมจำนวนมาก ไม่ตะโกนใส่กัน อย่างไรก็ตามแม้จะยังไม่ห้ามการจัดกิจกรรมคนจำนวนมาก แต่ต้องตรวจสอบที่มาของคนที่มาร่วมงานได้

นายกฯ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามโรคโควิดสามารถรักษาได้หมดไม่มีตาย หากรักษาทันก็หายหมด และหลายคนมีภูมิต้านทานไม่ทานยาก็หาย เว้นผู้มีความเสี่ยงสูง ขณะที่เรื่องวัคซีนก็กำลังพัฒนาแต่ต้องตรวจสอบความชัดเจน พร้อมฉีดเมื่อปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียง ย้ำว่าไม่อยากให้ทุกคนตื่นตระหนก เราเคยตื่นตระหนกมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งเมื่อวันนี้เกิดขึ้นอีก ควาามพร้อมของเรา ทั้งแพทย์ ระบบพยาบาล และสาธารณสุขของเราครบพร้อมรองรับได้ และเมื่อวัคซีนมาแล้วจะทำอย่างไร เราต้องประคับประคองตัวให้ผ่านโควิดไปได้ก่อน ซึ่งวันนี้หลายคนรอตน จะล็อกดาวน์ทั้งประเทศหรือไม่ ต้องดูแต่ละพื้นที่ และอย่ารังเกียจคนพื้นที่ใด

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า รู้สึกเสียใจ ที่ช่วงเวลาปีใหม่ควรจะเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนมีความสุข แต่กลับต้องเพิ่มความเข้มงวดในระดับสูงสุด ส่วนกรณีแรงงานต่างด้าวกระจายทั่วประเทศ ก็ต้องเฝ้าระวังและตรวจตราอย่างเข้มข้น การ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัยเว้นระยะห่าง และในสถานการณ์เช่นนี้ปัจจัย ที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจตกต่ำ จะต้องถูกพิจารณาควบคู่กับเป้าหมายสำคัญคือการรักษาความปลอดภัยในชีวิตของประชาชน ซึ่งหากบอกว่าพื้นที่ไหนเป็นสีแดงก็จะมองว่าเปื้อนทั้งจังหวัด ซึ่งแต่ละพื้นที่บางอำเภอก็มีทั้งเสี่ยงมากและเสี่ยงน้อย เป็นเรื่องที่หน่วยระดับพื้นที่ทำงาน ขณะเดียวกันการจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่หรอกิจกรรม สาธารณะอื่นๆก็กำลังพิจารณาว่าจะได้หรือไม่ แต่ต้องรู้ที่มาคนมาร่วมงาน