ปธ.ศาลฎีกาหญิงเปิดใจครั้งแรก ยืนยัน’ยืนตรงกลาง-ยึดความถูกต้อง’ ไม่อิงการเมือง

352

ปธ.ศาลฎีกา เผยหลักการทำงาน ต้องยึดความเป็นกลาง แต่เมื่อตัดสินคดีแล้ว ย่อมมีความ พอใจ และ ไม่พอใจ โดยเฉพาะ ถ้าเป็นคดีเกี่ยวกับ “การเมือง” จึงขอให้ ทุกคนดู “ความถูกต้อง” เป็นหลัก

วันที่ 24 ธ.ค.63 ที่ ศาลฎีกา สนามหลวง นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา เปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าวประจำศาลยุติธรรม พร้อมด้วยบรรณาธิการ สื่อหลายสำนัก เข้าเยี่ยมพบปะเนื่องในโอกาสสิ้นปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.2564 พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงการทำงานของศาลฎีกา โดยตอนหนึ่งผู้สื่อข่าวสอบถามนางเมทินี กรณีมีกระแสทางการเมืองวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความเป็นกลาง ซึ่งนางเมทินี กล่าวว่า การทำงานของศาลเราพยายามอยู่ตรงจุดที่เป็นกลางที่สุดแล้ว จะไม่ให้การเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องอะไร แต่เวลาที่มีการกล่าวถึง อ้างอิงถึง ก็สุดแท้แต่คนจะมอง คือ ทำอะไรไปอย่างหนึ่ง เป็นศาลก็จะโดนว่าทั้งคู่ ไม่ว่าจะมีคำสั่ง หรือ มีแนวทางอะไรก็ตาม เป็นธรรมชาติการทำงานของศาลว่า จะต้องมีฝ่ายหนึ่งพอใจ ฝ่ายหนึ่งไม่พอใจ หรือ ไม่พอใจทั้งสองฝ่าย แต่ว่าอยากให้ทุกคนได้ดู สิ่งที่เราทำออกไปว่าให้ความเป็นธรรมอยู่แล้วหรือยัง ดูดีหรือยัง

“ทุกครั้งจะเรียนท่านผู้พิพากษาว่าการสั่ง หรือมีคำพิพากษา หรือมีคำสั่งในเรื่องใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ถ้าเรามีเหตุผลในคำสั่งนั้นอย่างชัดเจน คำสั่งที่แตกต่างกัน ผลที่แตกต่างกัน ต้องให้เหตุผลให้เห็นว่าแต่ละเคสมันต่างกันอย่างไร ผลออกไปถึงต่างกัน เพราะฉะนั้นเวลาที่คนดู จะไปดูผลอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูสาเหตุว่าฟ้องข้อหาอะไร มีปัจจัยอะไร ในคำสั่งมีเหตุผลห้อยประกอบอย่างไร ส่วนเหตุผลจะชอบใจหรือไม่ชอบใจ อันนี้ก็แล้วแต่คนแล้ว แต่เชื่อว่าเราวางตัว เท่าที่ผ่านมาก็พอใจในการทำงานของท่านผู้พิพากษาในแต่ละศาล ท่านก็ได้รักษาจุดยืนที่มั่นคงพอสมควรในการให้เหตุผลประกอบในการมีคำสั่ง ถือว่าชัดเจน” นางเมทินี กล่าว