“เอนก”คาดใช้งบฯ3พันล้าน ลุยเดินหน้าโครงการ “ยานอวกาศ” สำรวจดวงจันทร์

49

รมว.การอุดมศึกษาฯ ระบุ ไทยจะเดินหน้า โครงการก่อสร้างดาวเทียมโคจรรอบโลก และ พัฒนาเป็นนวัตกรรม อย่างต่อเนื่อง ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ คาดใช้งบฯ 3พันล้าน เดินหน้าทั้งระบบ

24 ธ.ค. 63 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดแถลงข่าวสรุปผลงานเด่น ปี 2563 โดย นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวถึงความคืบหน้าด้านเทคโนโลยีอวกาศว่า ภายในอีก 4-5 ปี จากนี้ไป ประเทศไทยจะทำดาวเทียมระดับ 50-100 กิโลกรัม

และต่อจากนั้นอีก 3 ปี จะทำดาวเทียมที่แปรสภาพเป็นยานอวกาศ ไม่ใช่แค่ดาวเทียมที่โคจรรอบโลก แต่จะดาวเทียมที่มีพลังงาน ที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ สามารถขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 3 หมื่นกิโลเมตรต่อชั่วโมง เข้าถึงระบบโคจรรอบดวงจันทร์ภายในระยะเวลา 1 ปี มีระบบบังคับจากโลก ส่วนหนึ่งของการขยายความสามารถทางอวกาศเพราะปัจจุบันโลกกำลังพูดถึงเศรษฐกิจอวกาศ และจะเป็นหนทางสำคัญที่จะทำให้ประเทศหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง ประเทศไทยกำลังจะสร้างวิธีคิดใหม่ ว่าเราสามารถทำได้ ถือเป็นความสำเร็จของวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ คาดว่าจะใช้งบประมาณเพียง 3,000 ล้านบาทเท่านั้น

“ในทุกปัญหาและวิกฤติย่อมก่อให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อนำประเทศฝ่าวิกฤติ ทั้งยังเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น และกระทรวง อว.ยังคงเดินหน้าในการคิดค้นนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำพาประเทศไทยก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคง” รมว.กระทรวงการอุดมศึกษาฯ กล่าวในที่สุด