“ทักษิณ”อวยพรปีใหม่”คนไทย”ให้พบเจอแต่สิ่งดีๆ แนะรู้ทันต่างชาติ อย่าจมกับอดีต

151

“ทักษิณ” แนะ ไทยต้องรู้ทันต่างประเทศ พบปัญหามาจากโครงสร้างหนี้สาธารณะสูงขึ้น จำเป็นต้องยกเครื่องเศรษฐกิจใหม่ ขออย่าอยู่กับเรื่องเก่าๆ หวังรธน.ฉบับใหม่ จะแก้ปัญหาการเมือง พร้อมอวยพรปีใหม่ให้คนไทยทุกคนแข็งแรง รอดพ้น

วันที่ 1 ม.ค.64 นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ เฟสบุ๊ค อวยพรประชาชนในเทศกาลปีใหม่ว่า วันนี้เรามีปัญหาเชิงโครงสร้างเนื่องจาก หนี้สาธารณะ หนี้ครัวเรือนสูงขึ้น การกระจายรายได้ยังไม่ดีพอช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยมีสูง โอกาสสำหรับคนระดับล่างไม่ดีพอ ดังนั้นต้องสร้างโอกาสให้กับคนเหล่านี้อย่างคนระดับล่างที่ประกอบอาชีพเกษตร เราต้องให้โอกาสด้านการเกษตรดูแลเรื่องอุตสาหกรรมรายย่อยและกลาง ดูด้านการศึกษาในระยะยาว เพราะการศึกษาของเรามันล้าหลัง โลกมีการเปลี่ยนไปเยอะ ดังนั้นเราจำเป็นจะต้องเตรียมระบบการศึกษารองรับเพื่อผลิตแรงงานรองรับอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนไป ซึ่งโครงสร้างทางเศรษฐกิจเราต้องยกเครื่องใหม่หมด เพราะเป็นโครงสร้างระบบโบราณ ระบบก่อนอานาลอคด้วยซ้ำ ฉะนั้นเราต้องรีบปรับโครงสร้างโดยด่วนตั้งแต่ระบบการศึกษา การผลิตแรงงาน

นายทักษิณ กล่าวอีกว่า เราต้องรู้เท่าทันต่างประเทศ วันนี้ปลาใหญ่กินปลาเล็ก ปลาเร็วกินปลาช้ามันเป็นระบบทุนนิยมธรรมดาที่หนีไม่พ้น จะชอบหรือไม่ชอบก็ต้องเรียนรู้การอยู่ร่วมกับมัน วันนี้ต่างประเทศยื่นแขนขาผ่านคำว่าแพลตฟอร์มมาหากินจนถึงบ้านเราล้วงทั้งกระเป๋าทั้งข้อมูลเรา วันนี้ถ้าเรารู้ไม่เท่าทันก็จะโดนกิน หรือปลาใหญ่ในกรุงก็จะกินปลาเล็กในต่างจังหวัดซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาของทุนนิยม แต่เราจะทำอย่างไรที่จะให้เรื่องธรรมดาเหล่านี้มันไม่เอาเปรียบคนด้านล่างจนเกินไปนั่นก็คือการสร้างความแข็งแรง

เมื่อถามว่าการปฏิรูปข้าราชการ นายทักษิณ กล่าวว่า ทุกวันนี้ต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ดังนั้นจะปฏิรูปข้าราชการต้องใช้คนให้น้อยลงใช้ระบบเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้มากขึ้นก็จะทำให้ระบบของการทุจริตลดน้อยลง และการปรับปรุงระบบบริหารก็จะง่ายขึ้น เพราะเราสามารถตรวจสอบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ได้ เราต้องสร้างแพลตฟอร์มของเราขึ้นมาโดยให้คนรุ่นใหม่ทำถ้าแข็งแรงแล้วก็มีการเจรจาต่อรอง บางทีเราอ่อนแอเกินจนกว่าที่จะเจรจา ซึ่งเราก็จะเห็นทุกอย่างเป็นขนมหวานแต่ที่จริงแล้วมันเป็นยาพิษ ดังนั้นเราต้องสร้างของเราเองให้แข็งแรงนั่นคือ การส่งเสริมการทำแพลตฟอร์มของคนรุ่นใหม่ โดยต้องเข้าใจว่าวันนี้เราไม่สามารถทำการค้าแบบอนาล็อกได้เหมือนเดิมแล้ว

นายทักษิณ ย้ำว่า วันนี้ประเทศไทยเราต้องรู้เท่าทันทุนนิยม และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป และต้องเอาระบบการศึกษา การบริหารจัดการแบบล่วงหน้า ตัวอย่างเช่น ประเทศจีนที่มีความใหญ่ของประเทศ เขารู้ว่าแพลตฟอร์มของสหรัฐอเมริกากำลังจะเข้ามา เขาปิดบล็อกไว้เลยแล้วทำแพลตฟอร์มของตัวเองเขามีความแข็งแรงพอจนเป็นประเทศอันดับ 2 ในเศรษฐกิจ และอีก 8 ปี ข้างหน้าจะแซงสหรัฐอเมริกา เป็นอันดับ 1 ของโลก ดังนั้นเราต้องรู้เท่าทันเทคโนโลยี ระบบทุนนิยมที่เปลี่ยนไปแล้วทำระบบการศึกษารองรับ และสร้างโอกาสให้ประชาชนอย่าไปคิดแบบเก่า อย่าไปอยู่กับประวัติศาสตร์หรือเรื่องเก่าๆที่เคยสำเร็จ เพราะความสำเร็จในอดีตไม่จำเป็นต้องส่งผลสำเร็จในอนาคต จะต้องมีการปรับตัวตลอดเวลาสัตว์โลกต้องมีการปรับตัว

ทั้งนี้นายทักษิณ ยังกล่าวถึงการพัฒนาคนไทยต้องเดินไปด้วยกันได้ว่า โลกยุคใหม่ยุคที่มีโซเชียลเน็ตเวิร์คที่แข็งแรง ประชาชนเรียนรู้ได้หลายแหล่ง ฉะนั้นทุกอย่างต้องเป็นความจริง ต้องรู้จริงอย่าโกหก อย่าเอาเรื่องรู้ไม่จริงมาพูด เพราะทุกอย่างมีบันทึกไว้หมด การรู้และพูดจริงเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการ เขาพร้อมเดินตามสิ่งที่เป็นอนาคตของพวกเขา เราจึงต้องทำให้เห็นว่าสิ่งที่เราทำนั้นเป็นประโยชน์ต่อพวกเขา แน่นอนการเมืองเป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะทำให้คนเดินไปด้วยกันหรือสามารถขับเคลื่อนประเทศไปด้วยกันได้ เพราะการบริหารประเทศนั้นจะต้องถูกนำโดยฝ่ายการเมือง ดังนั้นฝ่ายการเมืองต้องมีคุณภาพ และถ้าการเมืองดี คุณภาพของคนก็จะเข้ามาได้มากขึ้น แต่ถ้าการเมืองไม่ดี คนที่มีคุณภาพก็จะถอยลงไปเพราะไม่อยากเข้ามา ดังนั้นการเมืองจะต้องแข็งแรง มีความเป็นธรรม และเป็นประชาธิปไตยจริงๆ เพราะถ้าการเมืองไม่เป็นธรรมคนดีก็ไม่กล้าเข้ามา

เมื่อถามว่า เรายังมีความหวังว่าจะมีคนที่เก่งและดีเข้ามาบริหารประเทศหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ต้องอยู่ที่ว่ารัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร และรัฐธรรมนูญนั้นจะอยู่คงทนหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญเราเปลี่ยนบ่อยกว่ากฎหมายธรรมดาด้วยซ้ำ ถ้าเราได้รัฐธรรมนูญที่ดีและแข็งแรง ไม่มีการฉีกรัฐธรรมนูญเรื่อยๆ ตนคิดว่าการเมืองก็จะแข็งแรง

“คิดว่ารัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 เป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนจริงๆ ถ้ายึดเอารัฐธรรมนูญปี40 เป็นหลักแล้วปรับเอาจะง่ายและเร็วขึ้น แต่ก็เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่เมื่อได้เปรียบอยู่แล้วก็ไม่อยากให้ความได้เปรียบนั้นหายไป ก็อยากรักษาความได้เปรียบนั้นไว้ต่อ รัฐธรรมนูญก็เลยกลายเป็นเครื่องมือต่อรองทางการเมืองแต่ถ้าคิดว่าเรากำลังร่วมกันทำรัฐธรรมนูญฉบับนี้เพื่อประเทศของเราในระยะยาว เพื่ออนาคตของลูกหลาน เด็กวันนี้สามารถเข้าดูระบบการศึกษาที่ตัวเองกำลังเรียนอยู่ ดูระบบการสร้างงานในอนาคตที่ตัวเองเป็นอยู่ แต่ในวันนี้มองไม่เห็นอนาคต ตรงนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเด็กมองเห็นอนาคตได้ก็จะมีคนมาคอยผลักดันให้ประเทศก้าวหน้าต่อไปได้ แต่ถ้ามีความขัดแย้งกันอยู่เรื่อยๆ เด็กก็มองไม่เห็นอนาคต วันนี้เราไม่สามารถปกปิดเด็กได้ว่าอย่ารู้เรื่องต่างๆ วันนี้เขาสามารถรู้ได้หมดจากการค้นคว้า ผู้ใหญ่จึงต้องอยู่บนโลกของความเป็นจริง อยู่กับโลกที่อนาคตจะเปลี่ยนไป ต้องเข้าใจว่าอนาคตจะไปตรงไหน อย่าไปอยู่บนโลกแห่งอดีตมากนัก แม้อดีตจะเป็นสิ่งที่เราควรเรียนรู้ แต่ไม่ใช่เป็นสิ่งที่เราคาดหมาย ดังนั้นเรียนรู้ได้แต่อย่าหลงใหล” นายทักษิณ กล่าว

ช่วงท้าย นายทักษิณ กล่าวอวยพรปีใหม่ว่า ปีใหม่นี้เป็นปีที่หนักหน่อย เพราะโลกทั้งโลกระบมกับโรคระบาดนี้ ถึงแม้จะมีวัคซีนแต่คน 100เปอร์เซ็นต์ก็ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้หมด บางประเทศก็ยังไม่สามารถให้วัคซีนฟรีกับประชาชนได้ ดังนั้นโรคมันทำให้โลกเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ก็อยากบอกกับทุกคนว่าอย่าประมาท อยากให้ทุกคนอยู่ให้แข็งแรง ปลอดภัย ต้องหมั่นออกกำลัง กินอาหารที่ถูกสุขลักษณะ อย่าการ์ดตก และรีบทำมาหากิน พยายามเรียนรู้ใหม่จากแหล่งความรู้ต่างๆ เพื่อให้ตัวเองปรับตัวทำมาหากินได้ ความอดทนและความพยายามเท่านั้นที่จะทำให้ท่านประสบความสำเร็จในโลกใหม่

“ขอให้คนไทยทุกคนที่ผมรักและคิดถึงพบสิ่งดีๆ และพบสิ่งที่เป็นปัจจัยที่จะทำให้ตัวเองทำมาหากินได้ในโลกยุคใหม่ และอยู่รอดไปกับมันให้ได้ ขอให้ทุกคนแข็งแรง ปลอดภัย และเอาชนะทางเศรษฐกิจได้ทุกคน”