“เท่าพิภพ”ข้องใจ!! โฆษกศบค.แจง รัฐบาลจะไม่นำเงินภาษี มาจ่ายเยียวยา ปชช.

142

“เท่าพิภพ” สส. พรรคก้าวไกล รับความหวัง “พังทลาย” หลัง ได้ยิน “หมอทวีศิลป์” แถลงเหตุ จะไม่เอาเงินภาษีปชช. มาจ่าย เยียวยาให้ ถามตรงๆคนเดือดร้อนจะอยู่อย่างไร พวกเขาไม่ใช่คนหรืออย่างไร

กรณี นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด หรือ ศบค. กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์ โควิด-19 วันนี้ (3ม.ค.) ในประเด็น เหตุผลที่ไม่ใช้คำว่า ล็อกดาวน์ และมาตรการชดเชย ว่า มีคำตอบอยู่ในคำถามดังกล่าวแล้ว เพราะเมื่อไหร่ที่ ศบค.ต้องประกาศ ว่าล็อกดาวน์ นั่นหมายถึงว่า คำสั่งนี้ จะกระทบต่อปัญหาเศรษฐกิจและรายได้ทุกท่าน ต้องมีการเยียวยา ซึ่งเป็นภาระของภาษีเงินทั้งประเทศ

กรณีดังกล่าว นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า คนเรามีความเป็น “คน” ไม่เท่ากันหรอครับ? นี่เป็นคำที่ผุดออกมาหลังที่ได้ฟังคุณหมอทวีศิลป์พูดเมื่อช่วงเที่ยง เมื่อวานผมได้กล่าวถึงเรื่องการหยุดผลักภาระความรับผิดชอบไปให้ “คนบริการ” เพราะพวกเค้าก็คนหาเช้ากินค่ำ และไม่ได้มีเงินเก็บมากพอ แค่ช่วงปีที่ผ่านมาก็หนักเกินจะทนไหวแล้ว

แต่ถึงยังไงผมก็ยังเชื่อว่า พวกท่านก็คงมีแผนวิธีการเยียวยาประชาชนไว้อยู่แล้ว (ผมแอบคิดลึกๆ) พอมาในวันนี้ สิ่งที่ผมเชื่อได้พังลง ผมบอกตามตรงว่าหลังจากฟัง นพ.ทวีศิลป์ จบ ผมตกตะลึงกับข่าวนี้อยู่พอสมควร ผมรู้สึกผิดหวังที่ดันไปคิดอะไรไม่เข้าเรื่อง และมีคำพูดออกมาเต็มไปหมด ผมแอบโกรธที่ท่านทำอย่างนี้กับคนบริการได้อย่างไร ท่านพูดมาแบบนี้ได้อย่างไร

อย่างแรกที่ผมอยากพูดถึง ไม่ล็อกดาวน์เพราะไม่อยากใช้ภาษีมาชดเชย แล้วพี่ๆน้องๆคนทำงานบริการล่ะ กี่คนแล้วที่ต้องปิดร้าน กี่คนแล้วที่ต้องตกงาน กี่คนแล้วที่ต้องแบกหน้าไปขอยืมเงินคนอื่น พวกท่านไม่คิดจะช่วยหรือชดเชยอะไรเลยหรอ? มันเป็นความรับผิดชอบของพวกเขาหรอ?

อย่างที่สองที่ผมอยากพูดถึง ใช้ยาแรงแล้วคนปกติเดือดร้อน แล้วพวกเค้าล่ะ พวกเค้าไม่ใช่คนหรืออย่างไร ท่านสามารถสั่งปิดอะไรก็ได้ แต่ท่านต้องรับผิดชอบชีวิตพวกเค้าด้วย ถึงจะไม่เยอะแต่อย่างน้อยก็ทำให้

“พวกเค้าได้รับรู้ว่าพวกเค้าไม่ได้โดนรังแก การที่ต้องช่วยเหลือคนในชาติเนี่ย เรียกว่าภาระได้หรอครับแล้วชีวิตหลังจากนี้ของพวกเค้าล่ะ ผมยังยืนยันคำเดิมว่าผมเห็นด้วยกับการที่สั่งปิดสถานบริการทั้ง 25 ประเภทเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโควิด-19 แต่ผมไม่เห็นด้วยกับการทิ้งพวกเค้าไว้ข้างหลังครับ”

สุดท้าย ผมอยากเป็นคนที่ตีตนไปก่อนไข้ เพราะว่าหลังจากนี้รัฐก็จะเข้ามาดูแลประชาชนที่เดือดร้อนอย่างดีที่สุด ประชาชนไม่ทรมานไม่รู้สึกว่าใครทิ้งเค้า และผมก็เป็นคนที่พูดผิดไปเอง