“จตุพร”บุกปอท.แจ้ง”เกรียนโซเชียล”กล่าวหา”ทรยศอุดมการณ์” พลิกขั้ว รับใช้ทหาร

146

ประธาน นปช. โผล่ แจ้ง ปอท.เอาผิด เกรียนโซเชียลกว่า 200 คดี พุ่งเป้า “เพจสถาบันทิศทางไทย” ตัดต่อภาพอวยบิ๊กตู่-ยืนคู่สนธิ แง้มสัปดาห์หน้ามีทนายความดัง-นักการเมือง

วันที่7 ม.ค.64 เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมทีมทนายความ เข้าพบ ร.ต.อ.หญิง กรฉัตร มาตรศรี รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ให้เอาผิดผู้โพสต์ข้อความเท็จและตัดต่อภาพเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กร่วม 200 คดี ซึ่งสร้างความเสียหายต่อตนเองจนเกิดความเข้าใจผิดในสังคม

นายจตุพร กล่าวว่า หลายเดือนที่ผ่านมา มีผู้โพสต์ข้อความ หรือ คอมเมนต์ให้ร้ายตนด้วยข้อมูลเท็จ ซึ่งตนอดทนและพยายามเตือนว่า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษแรงกว่ากฎหมายหมิ่นประมาท จนตอนนี้ยังคงมีทัวร์ลง จึงต้องใช้กระบวนการทางกฎหมายดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดกว่า 200 คดี ส่วนมากเป็นบัญชีส่วนตัว บางรายอาจมีมากกว่า 10 คดี ซึ่งมีทั้งประชาชนทั่วไป และนักเคลื่อนไหว และจะเพิ่มขึ้นในสัปดาห์หน้าอีกนับร้อยคดี ซึ่งมีทั้งนักการเมือง และทนายความอีกด้วย

เบื้องต้นได้นำโพสต์ จากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่อ้างชื่อ “เพจสถาบันทิศทางไทย” นำภาพตนสวมเสื้อสีเหลือง ตัดต่อข้อความระบุว่า “พล.อ.ประยุทธ์ คือรัฐบุรุษประเทศไทย และไม่เคยหนีคดีเหมือนทักษิณ ชินวัตร” ลงชื่อตนวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ก่อนที่เพจดังกล่าว จะโพสต์เตือนว่า มีผู้อ้างชื่อเพจนอกจากนี้ยังมีข้อความระบุว่าตน “ย้ายขั้วสลับข้าง” ไปอยู่กับ “เผด็จการ” รับจ็อบทหาร รวมถึงภาพตัดต่อตนยืนคู่กับ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ยืนยันว่าทั้งชีวิตนี้ ตนเคยเจอนายสนธิ ที่ โรงพยาบาลราชทัณฑ์ และใต้ถุนศาลอาญาเท่านั้น โพสต์ทั้งหมดไม่เป็นความจริง และไม่เคยคิดที่จะทรยศพี่น้องที่ต่อสู้ร่วมกันมา เบื้องต้นพนักงานสอบสวนสอบปากคำพร้อมตรวจสอบพยานหลักฐานก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

นอกจากนี้ นายจตุพร ได้ขอประชาสัมพันธ์ว่าวันที่ 9 ธันวาคมนี้ตั้งแต่เวลาเที่ยงตรงเป็นต้นไป จะทำโครงการไทยช่วยกัน ตั้งเต็นท์ทำอาหารที่ซอยรามอินทรา 40 แยก 33/1 เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ยืนยันไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นความรับผิดชอบของคนไทยในช่วงเวลายากลำบาก