รีบขอโทษปชช.!! โฆษกรบ. ยันไม่โหลด แอพฯ”ชัยชนะ”ไร้ผิด เว้นปกปิดข้อมูล

66

โฆษกรัฐบาล ขอโทษประชาชน ยันไม่โหลดแอพพิเคชัน “หมอชนะ” ไม่มีความผิด เว้นปกปิดข้อมูล ส่วน 5 จว.คุมเข้ม สามารถขอหนังสืออนุญาตเดินทางข้ามจังหวัดได้ที่กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน

วันที่ 7 ม.ค.64 เวลา 14.00 น. ที่ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการขอใบอนุญาตเดินทางข้ามจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่ 5 จังหวัดที่คุมเข้มว่า การเข้าออกพื้นที่เข้มงวด 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และ ตราด ต้องแสดงหลักฐานการได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ในท้องที่ ต้องขอโทษประชาชน ที่ทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อน ทำให้ประชาชนไปที่ศาลากลางจังหวัดเป็นจำนวนมาก แต่ประชาชนสามารถไปขอใบเอกสารรับรองการเดินทางได้ที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่อำเภอ หรือ ศาลากลางจังหวัด เพื่อความสะดวก ส่วนจังหวัดอื่นๆ อีก 49 จังหวัด ขึ้นอยู่กับจังหวัด และคณะกรรมการควบคุมโรคแต่ละจังหวัดเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม

ส่วนกรณี ศบค. แถลงเตือนประชาชนให้ใช้ แอพพลิเคชัน “หมอชนะ” หากไม่ติดตั้งจะมีความผิดนั้น โฆษกรัฐบาล ยืนยันว่า หากมีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ก็ขอความร่วมมือดาวน์โหลดแเอพพลิเคชันดังกล่าว แต่หากไม่สะดวกในการติดตั้งแอพพลิเคชัน “หมอชนะ” สามามรถใช้การบันทึก หรือแผนการเดินทางให้กับด่าน หรือ จุดตรวจได้ แต่หากพบว่า มีการปิดบังข้อมูลโดยเจตนา ที่อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ ก็จะถือว่า มีความผิด ซึ่งถ้ามีสมาร์ทโฟนแล้วไม่ให้ความร่วมมือ อาจทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสอบถามมากขึ้น ก็ต้องเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย