‘ทวีศิลป์’ ชี้โควิด-19 ลามแล้ว 58 จังหวัด ล่าสุดพบที่”หนองบัวลำภู” วอนปชช.อย่าเพิ่งเดินทาง

47

โฆษกศบค. เตือน เชื้อมฤตยู โควิด-19 ยังปะทุอยู่ และ ยังไม่สามารถสกัดได้ในเร็ววัน ล่าสุด พบเพิ่มที่ จ.หนองบัวลำภู รวมเป็น58จังหวัด วอนปชช.อย่าเดินทางข้ามจังหวัด โดยเฉพาะ5พื้นที่เสี่ยง แต่ถ้าจำเป็นต้องมีเอกสารรับรองจากต้นสังกัด

9 ม.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงช่วงหนึ่งว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศกระจายตัวไปแล้วทั้งสิ้น 58 จังหวัด เพิ่มใหม่ คือ จังหวัดหนองบัวลำภู ดังนั้นสถานการณ์ภายในประเทศถือว่ายังปะทุอยู่ ไม่ได้ดับลงง่ายๆ สะเก็ดไฟไปที่ไหนเราต้องรีบดับให้เร็ว นี่คือเหตุผลที่เราไม่อยากให้ประชาชนเดินทาง การอำนวยความไม่สะดวกระหว่างเดินทาง ก็เพื่อขอให้เดินทางในกรณีจำเป็นเท่านั้น

ทั้งนี้ขอย้ำถึงมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าออกพื้นที่จังหวัดสำหรับ 5 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ทั้ง จ.สมุทรสาคร ชลบุรี จันทุรี ระยอง และตราด ต้องวัดอุณหภูมิ สังเกตอาการ ตรวจสอบแอปพลิเคชันหมอชนะ แนะนำและขอความร่วมมือให้ใช้งาน และขอทราบเหตุผลความจำเป็นการเดินทาง และต้องแสดงเอกสารรับรอง ขณะที่จังหวัดอื่นๆ ให้กระทำลักษณะเดียวกัน แต่ไม่ต้องแสดงเอกสารรับรอง ซึ่งในภาพรวมขอความร่วมมือประชาชนชะลอการเดินทางข้ามจังหวัดจนถึงวันที่ 31 ม.ค. แต่อยากขอให้เพิ่มปลายเปิดไว้ว่าจนกว่าการระบาดจะเปลี่ยนแปลง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับเอกสารรับรองความจำเป็นเพื่อเดินทางเข้าออกพื้นที่ 5 จังหวัด บุคคลทั่วไปขอเอกสารรับรองได้ที่ฝ่ายปกครอง อาทิ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือ หัวหน้าสถานีตำรวจทุกแห่ง ข้าราชการขอเอกสารรับรองได้ที่หัวหน้าหน่วยงานต้นสังกัด ส่วนสถานประกอบการ หน่วยงานองค์กรต่างๆที่ต้องมีการขนส่ง หรือ เคลื่อนย้ายข้ามจังหวัด ให้เจ้าของสถานประกอบการ หัวหน้าหน่วยงานต้นสังกัดออกหนังสือรับรองบุคคลที่พนักงานเจ้าหน้าที่มีความเห็นว่ามีความจำเป็นเดินทางข้ามจังหวัดประจำ สามารถออกเอกสารรับเป็นช่วงเวลาเดินทางติดต่อกันได้ บุคคลที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดอื่นแต่จะเดินทางเข้าพื้นที่ 5 จังหวัด ต้องขอเอกสารรับรองจากภูมิลำเนาหรือต้นสังกัด เพื่อแสดงในการเดินทางทั้งไปและกลับ โดยแบบฟอร์มสามารถดาวโหลดได้ที่ www.moicovid.com