ต้องให้ทุกคน!!”กอร์ปศักดิ์”ค้านรบ.เยียวยาเฉพาะพื้นที่ ชี้คนเดือดร้อน ทั่วกันหมด

30

อดีตรองนายกฯ ยุค “รบ.อภิสิทธิ์” ค้าน รัฐบาลเยียวยาเฉพาะพื้นที่สีแดง ชี้ คนเดือดร้อนทั่วกันหมด และ รัฐบาล ไม่มีทางเลือก จะจ่ายมากน้อยแค่ไหน เป็นหน้าที่ ก.คลังต้อง พิจารณา เร่งดำเนินการ

วันที่14ม.ค.64 นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และ อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจในรัฐบาลของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โพสต์ทวิตเตอร์ถึงมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระบุว่า

“ข่าวว่ารัฐบาลอาจให้เงินเยียวยาเฉพาะผู้อยู่เขตพื้นที่สีแดง ส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะคนเดือดร้อนไม่ใช่เฉพาะในเขตพื้นที่สีแดง แต่เดือดร้อนทั่วไปหมด มากน้อยอาจต่างกัน ถ้ารัฐใช้รายได้เป็นตัวหลักน่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า เช่นให้ทุกคนที่อายุเกิน 18 รายได้ไม่เกิน 35,000 บาท ต่อเดือน”

“งบ 2 แสนล้านบาทเป็นเงินมากแถมต้องกู้มาด้วย ในความเป็นจริง ภาระใช้หนี้ตกอยู่กับผู้ที่ได้รับแจกเงินอยู่ดี เพราะต้องนำเงินภาษีมาใช้หนี้เงินกู้ก้อนนี้ในอนาคต วิกฤตขณะนี้รัฐไม่มีทางเลือกหรอก จะจ่ายเท่าไหร่ นานแค่ไหน เป็นความรับผิดชอบของคลังที่จะพิจารณา”

“การจ่ายเงินโดยแยกอาชีพวุ่นวาย สมัยนี้ไม่มีใครมีอาชีพเดียว ไม่พอกิน ข้าราชการ คนค้าคนขาย เป็นเกษตรกรก็มี เกษตรกรมีบัตรคนพิการก็มี จ่ายทุกคนโดยใช้ข้อมูลรายได้ของกรมสรรพากรเป็นหลัก ช่วงลงทะเบียน ใครที่ยังไม่มีบัตรประจำตัวผู้เสียภาษี ก็ให้ทำเสียเลย รองพิจารณาดูครับ”