“อนุทิน”ลุย!!แม่สอด คุมโควิด วอนคนไทยกลับบ้าน ให้ยึดกม. อย่าลักลอบเข้ามา

13

รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย อธิบดีกรมควบคุมโรค ลงพื้นที่แม่สอด ติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดและคุมโควิด-19 วอนคนไทยกลับบ้าน ให้ทำตามกฎหมาย อย่าลักลอบเข้ามา

14 ม.ค.64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อตรวจความพร้อมแผนการรับมือโรคโควิด-19 โดยรับฟังแผนรองรับคนไทยกลับเข้าประเทศ จากนั้น ตรวจเยี่ยมห้องผู้ป่วยติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ที่ รพ.แม่สอด รวมทั้งการดำเนินงานสถานกักกันโรคระดับพื้นที่ (Local Quarantine) โรงแรมภูอินน์

นายอนุทิน ได้ให้กำลังใจ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ตาก ที่นำทีมฝ่ายปกครอง สาธารณสุข ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง และกำลังใจทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆ ที่โรงพยาบาลแม่สอด เอาเวชภัณฑ์ มาสนับสนุนการทำงาน เพื่อให้ทุกท่านทำงานได้เต็มที่ปกป้องประชาชนคนไทย ให้ปลอดภัยจากโควิด-19 รัฐบาลให้การสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่หน้างาน ทุกอย่าง

วันนี้มีงบมาให้จัดซื้อสิ่งของที่ต้องใช้ เพื่อการทำงานป้องกัน ควบคุม โควิด-19 จำนวน 96ล้านบาท และจะมีมาเพิ่มให้อีก เพื่อให้การทำงานเข้มแข็งต่อเนื่อง จนกว่าแม่สอดจะกลับสู่ภาวะปกติ แม่สอดเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญ การป้องกันแม่สอด เป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของทีมแพทย์ และทุกส่วนราชการในจังหวัดตาก ถ้าเราควบคุมโรคที่แม่สอดได้ เราจะป้องกันพื้นที่หลายจังหวัด ประชาชนหลายล้านคนให้ปลอดภัยได้

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า พอใจในการทำหน้าที่ของ คณะสาธารณสุข พื้นที่อำเภอแม่สอด สามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งพื้นที่นี้ ถือเป็นด่านหน้า ต้องทำงานหนัก ที่นี่มีความพร้อมในการคัดกรอง คัดแยก ผู้ที่มีอาการ ติดเชื้อ ก่อนนำไปรักษาที่โรงพยาบาลอำเภอแม่สอด มีโรงพยาบาลตากสินฯ คอยสนับสนุนการทำงาน

ภาพรวมการบริหารจัดการทำได้อย่างดี การดูแลผู้ป่วยเป็นไปตามมาตรฐาน สิ่งที่ต้องการสื่อสารคือคนไทยที่ต้องการกลับประเทศ ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมาย อย่าลักลอบเข้ามา ขอให้นึกเสมอว่า นี่คือบ้านของคนไทย คนไทยจะกลับมาเมื่อไร ย่อมได้เสมอ ส่วนเรื่องการกักตัว ทางการมีให้เลือกตามความพร้อมของแต่ละคน ได้พยายามอำนวยความสะดวกตามความเหมาะสม และมีทางเลือกให้พิจารณาแล้ว แต่ต้องทำกฎกรอบ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดมาจากการละเมิดถึงกฎหมาย มา ณ ตอนนี้ จำเป็นต้องช่วยกัน