ได้ยินเสียงลูก เพิ่มพลังสู้!! แพทย์ศิริราช เผยอาการ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ติดเชื้อซ้ำ

29

คณบดีคณะแพทย์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยอาการ นายวีระศักดิ์ ผวจ.สมุทรสาคร พบติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจซ้ำอีกรอบ ยังไม่ถอดเครื่องช่วยหายใจ เผยได้ยินเสียงลูก แล้วทำให้มีกำลังใจ

วันที่ 15 ม.ค. 64 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า จากเดิมที่ทีมแพทย์จะนำท่อช่วยหายใจออก แต่เมื่อวันที่ 14 ม.ค. พบว่ามีไข้ขึ้น สืบเนื่องจากการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งไม่เกี่ยวกับ เชื้อโควิด แต่ที่ติดเชื้อเพราะมีโอกาสเกิดขึ้น เมื่อผู้ป่วยอายุมาก จึงให้ยาปฏิชีวนะ และยังต้องให้เครื่องช่วยหายใจต่อ แต่เป็นลักษณะเพื่อกระตุ้นให้หายใจ

ขณะนี้คนไข้รู้สึกตัวจนสามารถสื่อสารกันได้ เพียงแต่ยังพูดไม่ได้ เพราะยังคงท่อช่วยหายใจ แต่ท่านได้มีการสื่อสาร ว่า ได้ยินเสียงลูกแล้ว ช่วยให้มีกำลังใจ ท่านดีใจมากที่ได้ยินเสียงลูก โดยเวลารักษาปอดติดเชื้อจะต้องให้การรักษาหลายอย่าง ไม่ใช่แค่ยาปฏิชีวนะ เพราะจะมีเสมหะคั่งในลำคอ จะต้องดูดออก ไม่อย่างนั้นจะไปอุดหลอดลม ทำให้เชื้อเจริญเติบโต ดังนั้น จึงยังไม่เอาท่อช่วยหายใจออก เพื่อให้สามารถนำสายดูดเอาเข้าไปได้ด้วย นอกจากนี้หลังให้ยาปฏิชีวนะโดยทั่วไปคือประมาณ 48-72 ชั่วโมง ก็จะประเมินอีกครั้ง