พร้อมแล้ว!! อภิปรายไม่ไว้วางใจ”วันนอร์” ลั่นขอ ดีเดย์17ก.พ.ยื่นญัตติ25ม.ค.

59

พรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมยื่นญัตติ ขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาล “เสรีพิศุทธ์”ชี้ เป็นการซักฟอกรายบุคคล เลขาฯ พท.ย้ำ จะชงถึงมือ”ชวน”25 ม.ค. และขีดเส้นใต้ให้ตรวจสอบ ญัตติ ได้ไม่เกิน7วัน ด้าน”วันนอร์” ลั่น ขอดีเดย์ 17 ก.พ.64

วันที่15 มี.ค.64 เวลา 12.30 น. ที่พรรคเสรีรวมไทย (สร.) แกนนำ 6 พรรคร่วมฝ่ายค้านร่วมแถลงภายหลังการประชุม 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคสร. กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านได้มาหารือเพื่อเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยเราตกลงกันแล้วว่าจะอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นรายบุคคล ซึ่งเราจะดำเนินการให้ได้ภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า เรื่องการยื่นญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ เราจะยื่นวันที่ 25 มกราคมนี้ เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา ซึ่งเราคาดว่าประธานสภาจะใช้เวลาตรวจสอบญัตติประมาณไม่เกิน 7 จากนั้นจึงส่งให้รัฐบาล เพื่อตอบกลับมา ทั้งนี้ การอภิปรายไม่ไว้วางใจถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ส่วนเวลาในการอภิปรายกี่วันนั้นขึ้นอยู่ที่เนื้อหา และข้อมูลในการอภิปราย โดยการอภิปรายจะต้องจบเนื้อความ ผู้เสนอญัตติสามารถอภิปรายได้อย่างเต็มที่ เรายึดข้อบังคับข้อนี้เป็นหลัก ขณะนี้พรรคฝ่ายค้านพร้อมแล้วที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของฝ่ายรัฐบาล

เมื่อถามว่า ประเด็นที่ต้ังเป้าไว้ว่าจะอภิปรายมีประเด็นอะไรบ้าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เนื้อหาในส่วนนี้เราจะแถลงในวันที่ยื่นญัตติเลย วันนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ และเมื่อถามว่า ตัวบุคคลที่จะถูกอภิปราย ฝ่ายค้านเห็นตรงกันแล้วหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เห็นตรงกันแล้ว เพราะเราจะอภิปรายเป็นรายบุคคลไง

ด้าน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) กล่าวว่า การอภิปรายจะเริ่มเมื่อไหร่ หรือกี่วันต้องเป็นไปตามญัตติ ตราบใดที่ยังอภิปรายไม่จบก็ถือว่าญัตตินั้นๆยังไม่จบ นี่คือการปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับ อย่างไรก็ตาม ประธานสภาฯ ต้องเร่งดำเนินการบรรจุญัตตินี้ เพราะถือเป็นญัตติที่สำคัญ ทั้งนี้ ถ้ากำหนดให้เริ่มอภิปรายได้ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ได้ ตนเห็นว่าจะดีมาก เพราะจะมีเวลาอย่างน้อย 3 วันในการอภิปราย แต่ถ้าเขาจะอภิปรายยาวไปถึงวันเสาร์ ก็เป็นเรื่องที่ต้องว่ากันต่อไป แล้วค่อยลงมติในวันรุ่งขึ้นอีกวัน

นายชัยธวัช ตุลาธร เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า โดยสรุปแล้ว เมื่อพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติในวันที่ 25 มกราคมแล้ว ก็ไม่มีเหตุผลใดที่จะบรรจุญัตติเกินสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกุมภาพันธ์ ไม่มีเหตุผลใดที่รัฐบาล และประธานสภาจะยืดเวลาออกไป ทั้งนี้ การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้จะต้องไม่มีการอภิปรายนอกสภาอีก

เมื่อถามถึงกรณี นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ อยากร่วมอภิปรายกับฝ่ายค้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เป็นเอกสิทธิ์ของเขา อย่างไรก็ตาม เรื่องเวลาในการอภิปรายเป็นเรื่องที่ต้องตกลงกันอีกครั้งหนึ่ง โดยวันที่ 25 มกราคมที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตตินี้ ก็คงจะได้มีการบอกกล่าวกัน เราก็คงจะให้โอกาส เพราะท่านก็เป็นส.ส.ที่มีประเด็นอะไรพอสมควร