ป่วน!! อนุเสาวรีย์ชัยฯ เย้ย พรบ.ฉุกเฉิน ตร.ยกทัพจับ คนเขียนป้ายผ้า 112 เมตร

53

ป่วน!!อนุเสาวรีย์ชัย ตร.ยกทัพ บุกจับคนเขียนป้ายผ้า 112 เมตร ฮือ กระชับพื้นที่ เคลียร์ประชาชน สื่อ ออกหมด ก่อนนำตัวไป สน.บางโพ ด้าน กลุ่มป่วน! นอนขวางป้ายผ้า เย้ย พรบ.สถานการณ์ฉุกเฉิน

วันที่ 16 ม.ค. เวลาประมาณ 11.40 น. ที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มการ์ดปลดแอก และประชาชนจำนวนหนึ่ง แต่งกายด้วยชุดสีดำรวมตัวบริเวณเกาะพญาไท ตามที่มีการนัดหมายผ่านโซเชียลมีเดียว่าจะมีการทำกิจกรรมเขียนป้ายผ้ายาว 112 เมตร เพื่อผลักดันการยกเลิก กฎหมายอาญามาตรา 112 บรรยากาศทั่วไปมีประชาชนทยอยเข้าร่วม โดยเมื่อเวลาประมาณ 11.50 น. น.สพ.บูรณ์ อารยพล หรือหมอบูรณ์ เดินทางมาถึง

เวลา 12.05 น. เยาวชนนำป้ายผ้ามีข้อความต่างๆ กางบนพื้นลานเกาะพญาไท อาทิ 112 กับความทุเรศของรัฐบาล, เงินเยียวยาที่ควรได้ทุกคนกูกลับต้องมาแย่งกัน, รัฐบาลนำเข้าโควิท , สส. ประเทศกูดูหนังโป๊เวลางาน เป็นต้น

ต่อมา เวลาราว 12.10 น. เจ้าหน้าที่เขตราชเทวี 3 นาย เข้าถ่ายภาพกิจกรรม และสังเกตการณ์ ในขณะที่ผู้จัดกิจกรรมชวนให้ประชาชนร่วมกันใช้ปากกาเมจิกเขียนข้อความบนป้ายผ้า ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 โดยมีเยาวชนใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ และให้บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากิจกรรมดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่า จะอยู่ในช่วง ประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ห้ามจัดกิจกรรมทางการเมือง โดยได้รับความสนใจจากผู้สัญจรผ่านไปมาบริเวณป้ายรถประจำทางที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลาราว 12.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจมากกว่า 10 นาย เข้าพื้นที่ ประกาศจับกุมผู้ร่วมกิจกรรม

จากนั้น มีการประกาศให้สื่อมวลชนออกนอกพื้นที่ โดยมีการเอ่ยชื่อ “กลุ่มวีโว่” ว่า ไม่เห็นแก่ชาติบ้านเมือง จัดกิจกรรมทั้งที่มีการแพร่ระบาดของโควิด แล้วเข้าควบคุมตัวเยาวชนรวมถึงประชาชนที่ทำกิจกรรมในทันที

โดยพบประชาชนขัดขืน ตะโกนตำหนิการกระทำของตำรวจที่กินเงินเดือนภาษีของประชาชน แต่ทำร้ายประชาชน ตำรวจตั้งแถวในลานเกาะพญาไท ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินทางเข้าทำการกระชับพื้นที่ มีการนำตัวผู้จับกิจกรรมขึ้นรถตู้ สน.บางโพ ประชาชนเข้าขัดขวาง แต่ไม่เป็นผล เวลา 12.30 น. พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเรขา ผกก.สน.พญาไท ประกาศว่า ให้เวลา 5 นาที ทั้งประชาชน และสื่อมวลชน ออกจากพื้นที่ให้หมด

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าเก็บป้ายข้อความต่างๆ และมีการจับกุม ทำให้เกิดเหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวาย ซึ่งทางตำรวจพยายามประกาศให้ยุติกิจกรรม และประกาศให้แยกย้ายไม่ให้มีการจัดกิจกรรมที่ไม่สงบเรียบร้อย จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงสามารถควบคุมพื้นไว้ได้ โดยไม่มีเหตุรุนแรง