ศาลอาญา สั่งคุก!! “สิรภพ”ใช้นามปากกา “รุ่งศิลา” หมิ่นสถาบัน 4ปี 6เดือน

89

ศาลสั่ง คุก 4 ปี 6 เดือน ‘สิรภพ’ นักเขียนนามปากกา’รุ่งศิลา’ หมิ่นเบื้องสูง อัยการชี้ เขียน บทความ คำกลอน การ์ตูน ล้อเลียน พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่9 ด้วยข้อความเท็จ

วันที่ 18 ม.ค.64 เวลา 09.00 น. ที่ห้องพิจารณา914 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาคดี หมายเลขดำอ.3032/62 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้องนายสิรภพ กรณ์อรุษ เป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นเบื้องสูง ตามมาตรา112 ประมวลกฎหมายอาญา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14

โดยอัยการระบุฟ้องความผิดสรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 7 พ.ย.52 – 30 มิ.ย.57 จำเลยซึ่งใช้นามแฝง” รุ่งศิลา” ได้เขียนบทความ คำกลอน และภาพการ์ตูนล้อเลียนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ต่างๆ หลายครั้งหลายหนซึ่งล้วนเป็นเท็จลงในเว็ปประชาไทย โดยมีเจตนาเพื่อให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพ สักการะ อันเป็นการล่วงละเมิด สถาบันเบื้องสูง เหตุเกิดแขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. และที่อื่นเกี่ยวพันกัน จำเลยให้การปฏิเสธต่อสู้คดี

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายที่นำสืบหักล้างเเล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(3) เป็นความผิดกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบทให้ลงโทษบทหนักสุดฐาน หมิ่นประมาท ดูหมิ่น พระมหากษัตริย์ ฯ รวมทุกกระทงแล้วให้จำคุก 6 ปี จำเลยให้การเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาบ้างลดโทษให้1ใน4 คงจำคุกจำเลยไว้ 4 ปี 6 เดือน ข้อหาอื่นให้ยก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ระหว่างการพิจารณานายสิรภพ ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำนานกว่า 4 ปี 6 เดือน ต่อมาได้รับการประกันตัว ดังนั้นที่ศาลพิพากษาลงโทษ4 ปี 6 เดือนในวันนี้ เท่ากับว่านายสิรภพ รับโทษครบถ้วนแล้ว จึงเดินทางกลับบ้านทันที