“ขุนคลัง”ชี้!!”คนละครึ่งเฟส3″จะได้ต่อหรือไม่ ขอดูภาพรวมศก.ก่อน ลุ้นเม.ย.ได้ใช้อีก

26

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผยโครงการ “คนละครึ่งเฟส 3” ต้องรอประเมินภาพรวมเศรษฐกิจอีกครั้ง หลังเสร็จสิ้นโครงการในวันที่ 31 มี.ค.นี้ หากจะเริ่มใหม่ก็ต้องรอถึง เม.ย.-พ.ค.64

วันที่ 21ม.ค.64 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การลงทะเบียน โครงการ”คนละครึ่ง” ครั้งนี้ ทำให้มีผู้ใช้สิทธิครบ 15 ล้านคน คนละ 3,500 บาท ใช้จ่ายได้ตามสิทธิจนถึงวันที่ 31 มี.ค. จำนวนลงทะเบียนครบ 15 ล้านสิทธิตามเป้าหมาย และต้องรอประเมินผลว่าประชาชนมีการใช้จ่ายมากหรือน้อยอย่างไร

ทั้งนี้ หากไม่เป็นไปตามเป้าหมายก็อาจเปิดโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ได้ เพื่อกระตุ้นให้มีการใช้จ่ายในประเทศเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นตัวหลักในการกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือ มีผลต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) 50% ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวจากต่างประเทศยังไม่มีรายได้เข้าประเทศ

อย่างไรก็ตาม ได้ติดตามโควิด-19 อย่างใกล้ชิด เพราะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ก่อนเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ เศรษฐกิจเริ่มส่งสัญญาณดี แต่เมื่อโควิดระบาดระลอกใหม่ เศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวลง รัฐบาลจึงต้องเปิดโครงการคนละครึ่งเฟส 2 ดังนั้น การจะเปิดเฟส 3 ก็ต้องขอประเมินภาพรวมเศรษฐกิจอีกครั้ง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะประเมินหลังเสร็จสิ้นโครงการในวันที่ 31 มี.ค.นี้ หากจะเริ่มใหม่ก็ต้องพิจารณาดำเนินการในเดือน เม.ย.-พ.ค.ต่อไป