ครั้งแรก! ซาอุฯตั้งสตรีเป็นคณบดีคณะแพทย์

269

เจดดะฮฺ – อะฮ์เหม็ด อัล-อีซา รัฐมนตรีกระทรวงการศึกษา ซาอุ ฯ ประกาศตั้ง ดร.ดาลัล โมฮีอัลดีน นัมนากอนี (Dr.Dalal Moheealdin Namnaqani) เป็นคณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยตาอิฟ (Taif University) ซึ่งก่อนหน้านี้ ตำแหน่งคณบดีมักจะถูกผูกขาดอยู่ในกลุ่มผู้ชาย นับเป็นครั้งแรกที่มีการตั้งคณบดีเป็นสตรี ที่จะดูแลทั้งคณะแพทย์ที่แยกเป็นชายล้วน และหญิงล้วน


แต่เดิม ตำแหน่งสูงสุดทางวิชาการในมหาวิทยาลัยของรัฐ ที่สตรีเคยได้รับการแต่งตั้ง คือ รองคณบดี และยังไม่เคยมีสตรีคนใดได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนี้ ในวิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยของรัฐมาก่อน


ดร.ดาลัล กล่าวว่า รัฐบาลซาอุ ฯ ที่นำโดยกษัตริย์ซัลมาน ได้พิจารณาสตรีว่ามีส่วนสำคัญในการรับใช้ประเทศชาติในด้านต่างๆ รวมทั้งการที่สตรีได้รับการแต่งตั้งในสภาชูรอ ทั้งด้านวิชาการ และในด้านภาคเอกชน ซึ่งสิ่งนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เธอทำงานหนักเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมาย ในการพัฒนาคุณภาพทางวิชากรในวิทยาลัยการแพทย์ โดยการร่วมมือของเพื่อนร่วมงาน และสมาชิกของสถาบัน


เธอยังได้แสดงความขอบคุณรัฐมนตรีกระทรวงการศึกษา และยกย่อง ดร.ฮอสซัม บิน อับดุลวาฮับ ซามาน ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัย ที่มีบทบาทสูงในการแต่งตั้งเธอครั้งนี้

ดร.ดาลัล เป็นที่ปรึกษาด้านโรคทางจุลพยาธิวิทยา และกายวิภาค และเป็นสมาชิกของคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยตาอิฟ เธอเคยเป็นคณบดีรักษาการ ก่อนจะได้รับการแต่งตั้งครั้งนี้


ดร.ดาลัล จบปริญญาตรีด้านการแพทย์และศัลยแพทย์ศาสตร์ (MBCHB) จากมหาวิทยาลัย คิง อับดุลอาซิส (1991) และเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขา วิทยาการโรคทางเซลล์และเนื้อเยื่อ รวมทั้งเป็นสมาชิกในสมาคมและองค์กรทางวิทยาศาสตร์อีกหลายแห่ง เริ่มงานครั้งแรกโดยเป็นแพทย์ ที่วิทยาลัยการแพทย์ แห่งมหาวิทยาลัย คิง อับดุลอาซิส ในนครเจดดะฮ์ และยังมีตำแหน่งในโรงพยาบาลต่างๆ อาทิ โรงพยาบาลทหารอัล-ฮาดา โรงพยาบาลเฉพาะทาง คิง อับดุลอาซิส ในตาอิฟ และมหาวิทยาลัยตาอีฟ ตำแหน่งล่าสุดของเธอ คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด้านพยาธิวิทยาประจำวิทยาลัยแพทย์
http://www.arabnews.com/node/1061926/saudi-arabia

ขอบคุณ thagnam