อนุกมธ. เตรียมถกระเบียบแต่งกาย’นศ.แพทย์’ หลังมีคนถูกรีไทร์เหตุ ‘ไว้เครา’

699

นักศึกษาแพทย์ ร้องอนุกมธ. ยุติธรรม ถูกรีไทร์เหตุผลการเรียนตกต่ำจากการถูกกดันเรื่องระเบียบการแต่งกายที่ห้ามไว้เครา กมธ. เตรียมประชุมถกการกำหนดระเบียบนักศึกษาชาย ระบะพยาบาล ยังมีปัญหาการแต่งกาย

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า “เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564 คณะอนุกรรมาธิการศึกษาการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ได้ประชุมพิจารณาระเบียบวาระที่ 3.1

เรื่องนายซูไลฟาน แวหามะ นักศึกษาแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ร้องเรียนเรื่องระเบียบการแต่งกาย การไว้หนวดเคราของมหาวิทยาลัยที่กำหนดขึ้นทำให้ตนเอง ซึ่งเป็นนักศึกษาแพทย์มุสลิมที่ไว้เครา ได้รับแรงกดดัน ทำให้มีผลต่อการศึกษา และปัจจุบันสถานะทางการศึกษาถูกให้พ้นสภาพการเป็นนักศึกษาแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564 คณะอนุฯ ได้เชิญคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ มาชี้แจงกรณีระเบียบการห้ามไว้หนวดเคราดังกล่าว ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า เป็นคำสั่งระเบียบที่ออกมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 และมีการระบุคำสั่งเพิ่มเติมในปี พ.ศ.2559

จากกรณีดังกล่าว ที่ประชุมคณะอนุฯ ได้มีมติให้กำหนดระเบียบวาระประชุม เพื่อพิจารณาศึกษาระเบียบการแต่งกายและการปฏิบัติตามความเชื่อความศรัทธาของนักศึกษาและบุคลากรทางการแพทย์และการพยาบาล โดยจะมีการประชุมในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564

ซึ่งจะเชิญผู้แทนของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม รวมทั้งจะเชิญผู้แทนของกระทรวงสาธารณสุข ผู้แทนของแพทยสภา และผู้แทนของสภาการพยาบาล มาให้คำชี้แจงในระเบียบวาระการแต่งกายดังกล่าว

เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังมีบางโรงพยาบาลมีคำสั่งห้ามหรือกำหนดการแต่งกายของพยาบาลที่ไม่ตรงตามหลักการที่ถูกต้องของศาสนาอิสลาม”