กองปราบ งัดแผนปฏิบัติการ หนุมาน “ชัตดาวน์” เสี่ยโป๊ แค่ละครฉากหนึ่ง

49

จากปฏิบัติการ “ชัตดาวน์กาแล็กซี่” ของ”หนุมาน” กองปราบ ซึ่งมองกันว่าจะมีความหมายถึงการ “ชัตดาวน์ชีวิต” ของ”เสี่ยโป้ -อภิรักษ์ ชัชอานนท์” ด้วยหรือไม่

ก่อนอื่น “เสี่ยโป้” เป็นใคร ก็ต้องบอกว่าเป็นคนมีชื่อเสียง รู้จักกันดีในโลกโซเชียลฯ มีผู้ติดตามเฟซบุ๊ก จำนวนมากกว่า 1.6 ล้านคน จากลีลาการสร้างกระแส และ โหนกระแสที่สังคมกำลังให้ความสนใจอยู่ โดยจะพาตัวเองไปเกี่ยวข้อง พร้อมแสดงตัวเป็น “นักเลง” ใจถึงพึ่งได้ ชอบแจกเงินระหว่างไลฟ์สด และบริจาคเงินเพื่อการกุศล จนมีภาพ “นักบุญคนปาบ” กลายเป็น “เน็ตไอดอล” ของเด็กและผู้ยากไร้

ดรามาที่ทำให้ “เสี่ยโป้”แรกมีชื่อ อาทิ  “อีเปรี้ยวหั่นศพ” สวมบทบาท “นักเลงนักบู๊” ช่วยเหลือคน ไลฟ์สดประกาศท้าชกกับคนนั้น คนนี้ ดรามา กับ”กานต์-วิภากร” ภรรยาของ“เสก โลโซ” หรือ แม้แต่ดรามากวนโอ๊ย บริจาคเงิน 1 บาท ให้กับคณะของ”ช่อ” พรรณิการ์ วานิช

เรียกได้ว่า”เสี่ยโป้” สร้างกระแสทุกเรื่อง หาซีนเก่ง แต่คนก็อดสงสัยในความร่ำรวย และที่มาของคำว่า “เสี่ย” นำหน้าชื่อ ซึ่งต่อมา”โป้” ได้ไลฟ์สด แจกแจงว่าที่มีเงินและชอบบริจาค เพราะมีธุรกิจพนันออนไลน์ในต่างประเทศ และธุรกิจอาหารเสริม

ว่ากันว่า”เสี่ยโป้” มักออกคลิปชักชวนคนเล่นการพนันออนไลน์ พร้อมๆ กับ มีการเล่นพนันออนไลน์โชว์ โดยโปรโมต เครือข่ายบ่อนพนัน “กาแลกซี่” ซึ่งเป็นที่มาของชื่อปฎิบัติการของชุดหนุมานกองปราบ ที่ว่า “ชัตดาวน์กาแล็กชี่”

จริงๆแล้ว“เสี่ยโป้”ไม่ใช่เพิ่งถูกจับเรื่องพนันออนไลน์ ก่อนนี้เคยถูกชุดเฉพาะกิจของตำรวจจับกุมในข้อหาจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ และมีความผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน เป็นคดีความอยู่ที่ สน.บางเขน มาแล้ว

ทว่า ความโด่งดังในชื่อเสียงพนันออนไลน์ กลับกลายเป็นคุณกับตัวเขาไปแบบสังคมงงงวย ช่วงที่พีกที่สุดคงจำกันได้ เมื่อ”เสี่ยโป้” ถึงกับถูกเชิญให้เป็นที่ปรึกษา “ธุรกิจพนันออนไลน์” ในฐานะผู้เชี่ยวชาญ และเข้าให้ข้อมูลกับกรรมาธิการสภาฯ จนเป็นที่ฮือฮากัน

จากปฏิบัติการรวบ”เสี่ยโป้” คาบ้านครั้งนี้ “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. บอกว่า ตามสืบมากว่า 4เดือน แนวทางสืบสวนพบว่า กลุ่มเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ของ “นายเสี่ยโป้กาแล็กซี่” นั้นถือว่าจัดอยู่ในลำดับต้นๆของประเทศ และหลังจากนี้ จะตรวจสอบกวาดล้างให้หมดทุกเครือข่าย ไม่ใช่เพียงแค่เครือข่าย”นายเสี่ยโป้” เท่านั้น

แน่นอนว่า ยุทธการ“ชัตดาวน์กาแลคซี่” บิ๊กปั๊ด นอกจากจะตีปิ๊บผลงานกวาดล้างพนัน พบเงินหมุนเวียนเป็นพันล้าน แต่ก็ไม่ได้พูดเชื่อมโยงไปถึงคนอยู่เบื้องหลัง ซึ่งข้อมูล วงในเชื่อว่า ลำพัง“เสี่ยโป้ อานนท์” นักเลงตัวลาย คงไม่เท่าไหร่ น่าจะมีคนอยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอน

ในวงการนักเลงและวงการพนันนั้น เชื่อกันว่านายทุนผู้จัดตั้งบ่อนพนันในเครือกาแล็คซี่ออนไลน์ ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือ“ เสี่ยสมชาย ระยอง” หรือ “หลงจู๊สมชาย” เจ้าพ่อภาคตะวันออก ที่มีเส้นสายเป็น “ผู้มีอำนาจ” ทั้งในวงการสีกากี และทำเนียบรัฐบาล

อย่าลืมกันว่า บ่อนของ”หลงจู๊สมชาย” ที่ระยอง คือต้นตอของซูเปอร์สเปรดเดอร์โควิด19 ระลอกใหม่ ที่หนีเงื้อมือกฎหมายอย่างลอยนวลโดยที่ ผบ.ตร.ได้แต่แก้ปัญหาแบบลูบหน้าปะจมูก ย้ายนายตำรวจและเลือกที่จะไม่พูดถึงการติดตาม “หลงจู๊” มาลงโทษทั้งๆ ที่ประชาชน-เศรษฐกิจของประเทศ ได้รับผลกระทบเดือดร้อนกันแสนสาหัส

ว่ากันว่า”หลงจู๊สมชาย” วางบทบาท “เสี่ยโป้” ให้ทำหน้าที่เป็นผู้โปรโมตชักชวนนักพนัน ให้เข้ามาเล่นในเว็บเครือข่ายกาแล็กซี่ โดย “หลงจู๊” จะเป็นนายทุนสนับสนุนด้านการเงินเป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งการบริจาค เพื่อสร้างภาพลักษณ์ต่างๆ

เพราะฉนั้น การบุกจับ “เสี่ยโป้ อานนท์” ครั้งนี้ หากจะบอกว่า เป็นแค่ ละครฉากหนึ่ง บน “ยอดภูเขาน้ำแข็ง” ก็ไม่ผิดนัก ที่ลึกลงไปใต้ฐาน ยังมี “หลงจู๊” และ ขบวนการหากินกับ “ส่วยบ่อน” ที่เชื่อมโยงกับ “ผู้มีอำนาจ” คอยให้ความช่วยเหลือที่ยังลอยนวลใช้ชีวิตชิลชิล สังสรรค์ นักกันตีกอล์ฟ แบบเย้ยหยันน้ำยา ผบ.ตร. และรัฐบาล

เมื่อคลืนลมสงบ”เสี่ยโป้” ถูกตัดตอนจบ “หลงจู๊สมชาย” ก็คงจะกลับมาเปิดทำการธุรกิจ ขับเคลื่อนอาณาจักรบ่อนพนันของเขาแบบสบายๆ ต่อไป งานนี้ ต้องถามใจ “พล.ต.อ.สุวัฒน์” ชัดๆอีกครั้ง