ไบเดน สั่งเรือพิฆาตติดมิสไซล์ ลอยลำผ่านช่องแคบไต้หวัน ยั่วโมโหพญามังกร

213

สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาตติดมิสไซล์ “ยูเอสเอ จอห์นเอส.แม็กเคน”แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน ยั่วโมโหจีนครั้งในนามรัฐบาลไบเดน ขณะ กองเรือที่7 กองทัพเรือสหรัฐฯ ยันเป็นการ เดินเรือตามปกติ 

วันที่ 5 ก.พ.64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองทัพเรือสหรัฐส่งเรือพิฆาตลำหนึ่งแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวันพฤหัสบดี เป็นการล่องเรือผ่านทางน้ำที่มีความอ่อนไหวกั้นแบ่งระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับไต้หวันครั้งแรกนับแต่โจ ไบเดน รับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐเมื่อเดือนที่แล้ว

คำแถลงของกองเรือที่ 7 แห่งกองทัพเรือสหรัฐ กล่าวว่า เรือพิฆาตติดมิสไซล์ นำวิถีชั้นอาร์ลีห์เบิร์ก ยูเอสเอส จอห์น เอส. แม็กเคน เดินเรือตามปกติผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 ก.พ.64 แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐต่อภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง “กองทัพสหรัฐจะยังคงบิน, แล่นเรือ และปฏิบัติการในทุกที่ที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาต” กองทัพสหรัฐย้ำ ด้านกระทรวงกลาโหมไต้หวันยืนยันว่าเรือรบของสหรัฐแล่นผ่านทางน้ำนี้ แต่ไม่ระบุว่าเป็นเรือใด

เรือรบของสหรัฐมักปฏิบัติการเดินเรือในช่องแคบนี้เป็นครั้งคราว ซึ่งมักเรียกปฏิกิริยาโต้ตอบที่โกรธเคืองจากจีน ที่ถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน และมองว่าการแล่นเรือผ่านช่องแคบไต้หวันเป็นการละเมิดอธิปไตยของจีน ในขณะที่สหรัฐและประเทศอื่นๆ มองว่าทางน้ำนี้เป็นน่านน้ำสากล

กระทรวงกลาโหมไต้หวันเผยด้วยว่า การแล่นเรือผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวันพฤหัสบดี เกิดไล่หลังเครื่องบินลาดตระเวนสอดแนมของสหรัฐ 2 ลำ และเครื่องบินบรรทุกน้ำมัน 1 ลำ บินใกล้น่านฟ้าไต้หวันเมื่อวันจันทร์ แต่คำแถลงไม่ได้เปิดเผยเส้นทางของเครื่องบินเหล่านี้.