เนติบริกร ลั่น!! คดีจำนำข้าว ยังไม่หมดอายุความ เร่งไล่ล่า ยึดสมบัติ “ปู”

40

“วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย เผยคดีทุจริตจำนำข้าว ยังไม่มีสักคดีที่ขาดอายุความ ชี้ ยังจำเป็นต้องไล่ตามยึดทรัพย์อยู่ ย้ำ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” สามารถกลับประเทศไทยได้

วันที่ 5 ก.พ.64 เวลา 14.45 น. ที่ ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่รับผิดชอบดูแลด้านกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า คดีการทุจริตในโครงการจำนำข้าว ที่สร้างความเสียหาย 178,000 ล้านบาท ได้หมดอายุความไปแล้วในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2563 ว่า คดีแพ่งและคดีอาญาไม่ได้ขาดอายุความ คดียึดทรัพย์และบังคับคดี ก็ยังไม่ขาดอายุความ โดยอายุความบังคับคดี คือ ถ้ายึดไม่ได้ภายใน 10 ปี ยึดมาได้เท่าไหร่ ก็เท่านั้น ที่เหลือก็ยังไม่ขาดอายุความ บางคดีที่ยึดทรัพย์เวลานี้ ยังไม่นับหนึ่งด้วยซ้ำ ส่วนคดีแพ่งได้ฟ้องไปหมดทุกคดีแล้ว เมื่อฟ้องอายุความก็จะหยุด

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า คดีอาญาของโครงการรับจำนำข้าว มี 1,188 คดี ซึ่งอยู่ระหว่างกระบวนการ ยังไม่มีคดีใดที่ขาดอายุความแม้แต่คดีเดียว และคดียึดทรัพย์บังคับคดี ได้ยึดทรัพย์ไปแล้วจำนวนมาก ยังต้องตามยึดต่อเพราะไม่รู้ว่าทรัพย์อยู่ที่ไหนบ้าง

“ขณะนี้เท่าที่ทราบได้ยึดบ้านและรถแล้ว กำลังจะนำขายทอดตลาด ในส่วนของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ยึดไปแล้วจำนวนหนึ่ง ที่เหลือที่คิดว่าใช่นั้น ไม่ใช่ทรัพย์เขา ยังมีเวลาตรวจสอบ ยังไม่ขาดอายุความ มีที่ต้องยึดต่ออีกเยอะ โดยคดีความที่จะหมดอายุความเร็วที่สุดคือปี 2565 แต่ถ้าดำเนินการอะไร อายุความนั้นก็จะไม่หมด เช่น คดีที่เกี่ยวกับโรงสี เป็นต้น” นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือว่าเป็นการปิดประตูที่จะกลับประเทศไทยแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ปิด กลับมาได้ไม่มีปัญหา การยึดทรัพย์กับการกลับมา คนละเรื่องกัน และมีลูกหนี้เยอะแยะที่เวลานี้ถูกตามยึดทรัพย์ แต่ก็ยังอยู่ไม่มีปัญหาอะไร