“สมศักดิ์” จ่อร่างกม. ติดตาม ฆาตกรโรคจิต นักโทษอันตราย หลังพ้นคุก

106

รมว.ยุติธรรม เตรียมร่างกฎหมาย ควบคุมติดตามฆาตกรโรคจิต-นักโทษอันตรายหลังพ้นคุก เพื่อให้สังคมปลอดภัย เล็งทดลองปล่อยตัวก่อน แต่ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ สั่งยุติธรรมจังหวัดเร่งเยียวยาครอบครัวเหยื่อ “ไอ้แหบ” หลังกู้เงินมาทำศพ

วันที่15 ก.พ.64 เวลา 15.30 น. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงว่า จากคดีสะเทือนขวัญ ไอ้แหบ นายอนุวัฒน์ ผลจะโป๊ะ ที่ก่อคดีฆ่าข่มขืนเด็กหญิงที่ จ.นครราชสีมา โดยก่อนหน้านี้เคยมีคดีอนาจารเด็กชาย และได้พ้นโทษเมื่อว 1 มี.ค. 63 พอผ่านมาเกือบ 1 ปี ก็ก่อเหตุฆ่าข่มขืนอีก ที่ผ่านมากระทรวงยุติธรรมสนใจที่จะแก้ปัญหาตรงนี้มาตลอด อยากให้สังคมมีการรับรู้ว่ามีบุคคลอันตรายเข้ามาอยู่ในชุมชน แม้ว่าจะเกี่ยวกับหลายกระทรวง รวมทั้งรัฐสภา มีการพูดคุยถึงเรื่องการละเมิดทางเพศมาอย่างต่อเนื่อง แต่หากเราไม่ดำเนินการให้เป็นรูปธรรมคงต้องรอกันอีกนาน ตนขอเรียนว่าจากนี้เราจะทำ 2 แนวทาง คือ 1.เรื่องการดำเนินการทางกฎหมาย และ 2.ในระหว่างรอการร่างกฎหมาย

เราจะมีมาตรการให้ประชาชนปลอดภัยขึ้น ในเรื่องของกฎหมายเราพยายามจะออกกฎหมายควบคุมพวกฆาตกรโรคจิตที่ข่มขืนเด็กอายุน้อยกว่า 13 ปีลงไป อย่างน้อยๆ หลังพ้นโทษต้องถูกติดตามตลอด ติดกำไล EM ตลอดชีวิตหรือจนกว่าแพทย์ลงความเห็นว่าเขาไม่อันตรายแล้ว ซึ่งจะรวมถึงฆาตกรประเภทอื่นๆ และผู้ต้องขังที่อันตรายด้วย

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมมีการถกเถียงในเรื่องกฎหมายอย่างหลากหลาย หากอัยการมีการแนบคำขอท้ายฟ้องไปยังศาลในการควบคุมตัวผู้ต้องหาก็ทำได้ไม่ยาก แต่เราห่วงว่าผู้ต้องหาที่จะพ้นโทษแล้ว เราจะควบคุมเขาอย่างไร ในที่ประชุมคิดว่าเราอาจจะต้องออกกฎหมายให้คนประเภทนี้ได้รับการตรวจสอบโดยแพทย์ นี่คือแนวทางของกฎหมายที่เราวางไว้ กระทรวงยุติธรรมจะเป็นเจ้าภาพ ซึ่งคงใช้เวลาพอสมควร และในระหว่างนี้เราควรทำให้สังคมรับรู้ว่า ฆาตกรเหล่านี้กำลังจะพ้นจากพันธนาการของราชทัณฑ์แล้ว เราจะปล่อยออกมาก่อนเวลาโดยควบคุมโดยศูนย์ JSOC ติดกำไล EM สังคมอาจจะตกใจว่าทำไมไม่ขังจนครบ

นายสมศักดิ์ยังกล่าวว่า โดยหลายความเห็นคิดว่าหากเราขังจนครบแล้วปล่อยตัวมา สังคมจะไม่เกิดความระวังตัว อาจจะเกิดเหตุการณ์แบบไอ้แหบอีกได้ จึงคิดว่าหากปล่อยก่อน 1-2 ปี แล้วเฝ้าระวังโดยศูนย์ JSOC ติดกำไล EM สร้างความรับรู้ให้กับสังคมว่ามีบุคคลอันตรายมาอยู่ สังคมจะช่วยกันระวังตัว ดีกว่าสังคมไม่รู้เลย แต่เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของสังคม ที่ผ่านมาได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.63 โดยมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยให้ความเห็น ครั้งที่ 2 วันที่ 15 ก.พ.64 โดยเป็นนักวิชาการ เอ็นจีโอ เข้ามาพูดคุยกันอย่างหลากหลาย มีความเห็นเป็นบวกกับแนวคิดของกระทรวงยุติธรรม ส่วนในการฟังความเห็น

“ท้ายสุดนี้ผมของแจ้งในกรณี เด็กหญิง 9 ขวบ ที่ถูกไอ้แหบทำร้ายจนเสียชีวิต ซึ่งครอบครัวของน้องต้องกู้เงินมาจัดงานศพ ผมมีความเป็นห่วงอย่างมาก จึงได้สั่งให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลงไปประสานให้ความช่วยเหลือแล้ว โดยจะดูแลค่าใช้จ่ายตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายจำเลยในคดีอาญา โดยจะได้รับ ค่าเสียหาย ค่าทำศพ ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูและค่าอื่นๆ รวมทั้งหมด 110,000 บาท โดยคณะกรรมการฯจะมีการประชุมเรื่องนี้ในวันที่ 17 ก.พ. จากนั้นจะมีการมอบเงินให้ต่อไป คาดว่าไม่เกินสิ้นเดือนนี้เราจะสามารถมอบเงินให้กับครอบครัวของน้องได้” นายสมศักดิ์กล่าว