“บิ๊กตู่” โต้ลั่น!! ปัดรับส่วยบ่อนพนัน ท้าฟ้องได้เลย เปิดคลิปฉะ”เสรีพิศุทธ์”บิดเบือน

64

นายกรัฐมนตรี แจงซักฟอกสภา ไม่เคยรับส่วยบ่อนแม้แต่บาทเดียว ท้ามีหลักฐานฟ้องเลย พร้อมสู้คดีนอกสภา เปิดคลิปซัด “เสรีพิศุทธ์” ตัดต่อ-บิดเบือนคำพูด

วันนี้ 16 ก.พ.64 เวลา 15.38 น. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย อภิปรายถึงเรื่องบ่อนการพนันที่ระบุว่า “ร้อยนายกฯ ก็แก้ปัญหาไม่ได้” ว่า การบริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือประเด็นเปิดบ่อนการพนัน การเล่นพนันออนไลน์ อันนี้เป็นสิ่งที่ท่านกล่าวหามา ตนในฐานะนายกฯ ถือว่าเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงกับข้อกล่าวหาข้างต้น ในฐานะบุคคลธรรมดา ไม่สนับสนุน ไม่นิยมชมชอบการเล่นพนันขันต่อ ไม่ว่าจะรูปแบบใด เพราะการพนันถือเป็นเรื่องที่ขัดต่อศีลธรรมอันดี ขัดต่อหลักศาสนา และเป็นสิ่งที่ต้องห้ามตามกฎหมาย ไฟไหม้บ้าน 10 ครั้งยังเหลือที่ดิน แต่เล่นพนันครั้งเดียวอาจไม่เหลืออะไรสักอย่าง

ทราบดีว่าการพนันต้องขจัดให้หมดสิ้นไป จึงได้มีการสั่งการอยู่เสมอ กำกับดูแลติดตามให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองเข้มงวดกวดขันไม่ให้มีการเล่นการพนันในท้องที่ที่รับผิดชอบ ไม่ต้องการให้ประชาชนหลงใหลมัวเมา หากจับบ่อนการพนันในพื้นที่ใดได้ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่จะต้องรับผิดชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่มีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ตนได้มอบนโยบายสั่งการให้ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ดำเนินการอย่างเข้มงวด เพราะการรวมตัวในบ่อนการพนันจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นการแพร่ระบาดกลุ่มก้อนได้ง่าย ช่วงที่ผ่านมาได้มีการจับกุมบ่อนการพนันในพื้นที่ได้มาก มีการสอบข้อเท็จจริง มีการสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบตั้งแต่ระดับรองผู้บังคับการ จนถึงผู้บังคับการ รวม 51 ราย

“ผมเชื่อมั่นว่าทุกรัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ แต่ปัจจุบันการเล่นการพนัน กระทำความผิดสลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้น วันนี้ผมสงสัยว่าทำไมจับได้เฉพาะคนเล่น ผมได้ให้นโยบายว่าต้องจับคนอยู่เบื้องหลังและนายทุนด้วย เจอเครือข่ายก็ต้องเล่นทั้งเครือข่าย ผมไม่มีผลประโยชน์อะไร จับหมด ฉะนั้นอย่ามาอ้างว่าผมได้รับผลประโยชน์ ก็ไปฟ้องร้องมาว่าจริงหรือไม่จริง หากไม่จริง ผมก็สู้ข้างนอก ขออย่าหมิ่นประมาทกัน ถ้าผมไม่เอาจริง ผมจะตั้งทำไม”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การปฏิบัติเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ต้องรอบคอบ มีพยานหลักฐาน และคิดว่าที่จับมามีหลักฐานครบถ้วนก็ต้องดำเนินการต่อไป มีหลายคดีที่เกี่ยวข้องในตอนนี้บ่อนการพนันใน จ.ระยอง จ.ชลบุรี จ.จันทบุรี จ.ตราด และ จ.สมุทรปราการ บ่อนลอยฟ้า กทม. บ่อนไฮโลพาณิชย์ธนบุรี บ่อนแจ้งวัฒนะ บ่อนบางบัวทอง บ่อนไก่ชนทุ่งเสลี่ยม บ่อนพนันออนไลน์ การจับกุมเสี่ยโป้ ผลการสอบสวนบ่อนพระราม 3 การรับส่วยเอื้อประโยชน์จากบ่อนการพนัน ท่านบอกว่าทำไมมาจับตอนนี้ หลังจากที่ตนประกาศไปแล้วว่าทุกคนต้องร่วมมือต้องทำงานช่วยรัฐบาล แจ้งหลักฐาน แจ้งข้อมูลถึงนายกฯ โดยตรง ตนก็ได้ข้อมูลมาและนำไปสู่การจับกุมมันไม่ง่าย โลกเปลี่ยนแปลงไปเยอะ แต่เราต้องยืนยันเจตนารมณ์ต้องจับให้ได้ตราบใดที่ยังไม่มีบ่อนถูกกฎหมายและเห็นว่าท่านก็ศึกษาอยู่ เป็นเรื่องของท่าน

ทั้งนี้ ในช่วงท้าย นายกฯ ได้หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเปิดคลิปที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์อภิปรายไปก่อนหน้านี้ สลับกับคลิปคำให้สัมภาษณ์ของนายกฯ ในเรื่องบ่อนการพนัน เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมระบุว่า “บิดเบือนไหมครับ เป็นตัวอย่างหนึ่งในหลายๆ อย่างที่ถูกบิดเบือน ตัดต่อคำพูด กิริยาไปทำให้ดูไม่ดี วันนี้ผมลืมตาพูดแล้ว ทุกอย่างก็ค่อยๆ เปิดไปเรื่อย”