นาจิบขึ้นเวทีประท้วงพม่า ขอความเป็นธรรมให้โรฮิงญา

290

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นาจิบ ราซัค ร่วมชุมนุมต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับมุสลิมชาวโรฮิงญา เรียกร้องอินโดฯ เคลื่อนไหวในนามอาเซียน  จี้  OIC และ UN หยุดเพิกเฉย

 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (4ธันวาคม2559)  Dato’ Seri Najib Razak  นายกรับมนตรีของมาเลเซีย ได้เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่ม NGO  ณ หอประชุม Titiwangsa เมือง Kuala Lumper ประเทศมาเลเซีย เพื่อเรียกร้องสิทธิทางมนุษยธรรม ต่อชาวโรฮิงญา ในประเทศพม่า โดยมีพรรค PAS เข้าร่วมในการชุมนุมครั้งนี้

Dato’ Seri Najib Razak กล่าวปราศรัยกับผู้ชุมนุมซึ่งมีจำนวนมาก ว่า การชุมนุมครั้งนี้ไม่มีการชุมนุมใดที่ดีไปกว่าการชุมนุมเพื่อเรียกร้องสิทธิมนุษยธรรม และช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมของเรา

โดยสองวันก่อนหน้านี้ ทางรัฐบาลพม่าได้แจ้งเตือนมาทางรัฐบาลมาเลเซีย ว่า ถ้าหากนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้ ถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของรัฐบาลพม่า

 “ การขึ้นมาปราศรัยของผมในครั้งนี้ ไม่ได้มาในนาม นายกรัฐมนตรี และไม่ใช่ในชื่อของ นายิบ ราซัค แต่ผมมาในนามตัวแทนของอิสลามและตัวแทนของประชาชนชาวมาเลเซีย และยืนยันว่าไม่ได้ต้องการที่จะแทรกแซงกิจการภายในของพม่าแต่อย่างใด” นายนาจิบ กล่าว

เขากล่าวอีกว่า สิ่งที่เราเรียกร้องในครั้งนี้ก็คือ ความเป็นมนุษยธรรมต่อชาวโรฮิงญา ที่ถูกรัฐบาลพม่ากวาดล้าง ซึ่งเป็นประเด็นหลักในการชุมนุมครั้งนี้ และยืนยันอีกครั้งว่า ไม่ใช่การแทรกแซง เพียงแต่เราขอความเป็นธรรมให้แก่ชาวโรฮิงญาเท่านั้น

  “ พวกเราคืออาเซียน อาเซียนก็คือ หนึ่งสังคม ถือว่าเป็นพี่น้องกัน ถ้าพี่น้องเราถูกทำร้าย ถูกข่มขืน ถูกอธรรม ไม่สามารถทำงานได้ ไม่สามารถแต่งงานได้ ทั้งหมดนั่นไม่ใช่มนุษยธรรมที่ควรพึงมี และเราไม่สามารถนิ่งเฉยทนดูความอธรรมที่มีต่อพี่น้องเราได้ “

นาจิบ กล่าวด้วยอารมณ์และท่ามกลางเสียงปรบมือและเสียงสนับสนุนจากผู้ชุมนุมตลอดเวลา โดยระบุว่า เพราะเราไม่ได้ตาบอดหูหนวก และชาวโรฮิงญา ก็คือมนุษย์ สิ่งที่พวกเขาควรได้รับก็ต้องเหมือนกับมนุษยชาติทั่วไป

นอกจากนี้ นายนาจิบ ได้กล่าวเรียกร้อง นายกรัฐมนตรี ของประเทศอินโดนีเซีย ให้ทำการชุมนุมเพื่อเรียกร้องสิทธิแก่ชาวโรฮิงญา ด้วย เพราะพวกเราคืออาเซียน หนึ่งสังคมที่ต้องช่วยเหลือกัน และนี่คือหน้าที่ของพวกเรา ที่ต้องปกป้องเพื่อนมนุษย์ที่ถูกอธรรม

อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่าการชุมนุมครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการชุมนุมทางการเมือง แต่คือการชุมนุมเพื่อเรียกร้องสิทธิมนุษย์ชน เพื่อชาวโรฮิงญา ที่เป็นมนุษย์เหมือนกันกับเรา และเราขอเรียกร้องให้ รัฐบาลพม่า หยุดการกระทำที่มีต่อชาวโรฮิงญา

  “ก่อนหน้านี้ ได้มีคำสั่งให้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศไปยังประเทศพม่า เพื่อพบกับนางอองซาน ซูจี  แต่กลับได้รับคำตอบว่า ถ้าต้องการพบเพื่อคุยประเด็นอื่นสามารถพบได้ แต่ประเด็นเรื่องโรฮิงญา คงให้เข้าพบไม่ได้  ซึ่งนั่นทำให้คำว่าอาเซียน ไร้ความหมาย

อย่างไรก็ตามอยากเรียกร้องถึง รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ของนางอองซานซูจี ที่ได้มาคงไม่มีความหมายเช่นกัน

 ไม่เพียงเท่านั้นนายนายิบ ราซัค ได้กล่าวถึงความเพิกเฉยของ OIC ( Organization Islamic Community) รวมถึง UN  โดยเรียกร้องให้องค์กรเหล่านี้ต้องทำหน้าที่ และออกมาทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับประเด็นนี้ เพราะเป็นสิ่งที่มนุษย์ร่วมโลกด้วยกันไม่สามารถนิ่งเฉยดูการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้อย่างเด็ดขาด

นายนาจิบ กล่าวว่า และนี่ไม่ใช่ปัญหาของโรฮิงญา แต่มันคือปัญหาของเราทุกคน และตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่เราจะต้องทำตัวเพิกเฉยให้กับความอธรรมที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และความอธรรมทั้งหมดนี้ ทำให้ความอดทนของเราที่จะดูเฉยๆหมดลงอย่างสิ้นเชิง

เอกธวัช มูเก็ม สำนักข่าวอาลามี่ รายงานจากกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย