บิ๊กตู่ ลั่น! พร้อมฉีดวัคซีน”ซิโนแวค”คนแรก เผยศบค.เล็งปลดล็อค ให้ศก.เดินหน้า

24

นายกฯ ลั่นพร้อมฉีดวัคซีนป้องโควิด-19 เป็นคนแรก ถ้าฉีดได้ พร้อมชื่อสื่อทำเนียบ ร่วมฉีดด้วยกัน เผย บ่ายวันนี้ ศบค.เตรียมพิจารณาปลดล็อค”อะไรบางอย่าง” เพื่อให้ เศรษฐกิจเดินหน้า

วันที่ 22 ก.พ.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากบริษัท ซิโนแวค ไบโอแทค จำกัด ของจีน ล็อกแรก จำนวน 2 แสนโดสว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีและได้รับการยืนยันมาแล้วว่าจะเข้ามาวันที่ 24 ก.พ.ซึ่งตนจะไปร่วมรับวัคซีนด้วย เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า วัคซีนได้เข้าไทยมาแล้ว และวันข้างหน้าจะมีการเข้ามาอีก แต่ละประเภทก็เหมาะสมกับคนบางกลุ่ม ซึ่งบางคนก็ต้องระมัดระวัง ทั้งนี้ สถาบันวัคซีนแห่งชาติ จะดูแลอย่างเต็มที่ คนสูงวัย คนที่มีโรคติดต่อจะใช้อะไรอย่างไรก็ว่ากันไป

ต่อข้อถามว่า นายกฯจะฉีดวัคซีนเป็นคนแรกเพื่อสร้างความมั่นใจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “ถ้าผมฉีดได้ผมก็ฉีด ก็ไปดูว่าวัคซีนอะไรประเภทไหน ผมก็พร้อมฉีด” จากนั้น ด้ถามผู้สื่อข่าวว่า ใครจะฉีดกับตนบ้าง จะฉีดไหมก็ไม่อีก ผู้สื่อข่าวตอบว่า ไม่ได้อยู่กลุ่มเสี่ยง โดยนายกฯกล่าวว่า “อยู่ใกล้ฉันก็เสี่ยง”

นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวด้วยว่า บ่ายวันเดียวกันนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (ศบค.) จะมีการพิจารณาปลดล็อกอะไรบางอย่าง เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้า ไม่อย่างนั้นจะเดือดร้อนกันไปทั่ว ข้อสำคัญทุกคนต้องระวังตัวเอง ถ้าไม่ทำให้ตัวเองเข้าไปรับความเสี่ยง ไม่สนับสนุนกิจการใดๆที่ไม่มีการป้องกันความเสี่ยง ไม่ใช่เอาความสุขส่วนตัวเข้าไปแล้วก็แพร่ระบาด แล้วก็เดือดร้อนกันเข้าไปอีก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลต้องรับผิดชอบทั้งหมดอยู่แล้ว และ พยายามแก้ไขปัญหาทุกปัญหา