พปชร.แลกเก้าอี้ ปชป. ภท.ยื่นข้อเสนอ ขอคุม”คมนาคม-สธ.” เบ็ดเสร็จ

90

เปิด 2 สูตร “พปชร.” เขย่าเก้าอี้ ปรับครม. เจรจาแลก เก้าอี้กับ ปชป. โดยให้ “ธรรมนัส” นั่ง “แรงงาน” เข็น “สันติ” ขึ้นว่าการ “นฤมล” สลับไป รมช.คลัง “อธิรัฐ” คั่ว ดีอีเอส “ชัยวุฒิ” รมช.เกษตรฯ ส่วนอีกสูตร “อนุชา” เล็ง “ดีอีเอส” จับตา “พีระพันธุ์” ควบ “รมว.ศึกษาฯ” ด้าน “ภท.” เดินเกม คุม “คมนาคม-สาธารณสุข” เบ็ดเสร็จ

ความเคลื่อนไหวหลัง 3 รัฐมนตรีหลุดจากตำแหน่ง จากคำพิพากษาคดีกปปส. ประกอบด้วย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ และ นายถาวร เสนเนียม โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กำลังพิจารณาความเหมาะสมในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งใหญ่

ความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เบื้องต้นมีการพิจารณาอยู่2 สูตร คือ 1. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไปนั่งในตำแหน่ง รมว.แรงงาน แทน นายสุขาติ ชมกลิ่น ขณะที่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ไปเป็นรมช.คลัง

นอกจากนั้น ในกลุ่มของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ยังมีแนวคิดที่จะเอาตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ไปแลก กับ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะมองว่ามีบุคคลากรที่เหมาะสมกับกระทรวงนี้มากกว่า และหากสามารถตกลงกันได้สำเร็จจะให้ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.การคลัง ขึ้นไปนั่งรมว.เกษตรฯ อย่างไรก็ตาม แนวคิดการแลกกระทรวงฯ ดังกล่าว อาจเป็นไปได้ยาก เนื่องจากนายกฯ มีความต้องการให้การทำงานในกระทรวงศึกษาฯ เกิดความต่อเนื่อง

นอกจากนี้นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม มีชื่อจะมาดำรงตำแหน่งรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แม้ก่อนหน้านี้ จะมีการพูดถึงว่าตำแหน่งดังกล่าวจะเป็นโควต้าของร.อ.ธรรมนัส ก็ตาม แต่ในปัจจุบัน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้ไปจับมือกับ ร.อ.ธรรมนัส เป็นที่เรียบร้อย จึงอาจตกลงกันได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ตำแหน่งรมช.เกษตรฯ ของร.อ.ธรรมนัส ที่ว่างลงนั้น มีชื่อของ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพปชร. มาดำรงตำแหน่งดังกล่าว เนื่องจากในการปรับครม.ครั้งก่อน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวพรรคพปชร. รับปากจะพิจารณาชื่อของนายชัยวุฒิเป็นคนแรก ในการปรับครม.ครั้งต่อไป

ส่วนพรรคภูมิใจไทยมีความพยายาม ที่จะคุมกระทรวงคมนาคม และ กระทรวงสาธารณสุขอย่างเบ็ดเสร็จ โดยมีรมว.และรมช. เป็นคนจากพรรคเดียวกัน จึงมีความเป็นไปได้สูงที่รมช.ของภูมิใจไทย และ ประชาธิปัตย์ จะสลับเก้าอี้กัน

ส่วนสูตรที่ 2 การปรับครม. ในสัดส่วนของพรรคพปชร. ระบุว่า นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ และเลขาธิการพรรคพปชร. มีชื่อมานั่ง รมว.ดิจิทัลฯ นางนฤมล มานั่ง รมต.ประจำสำนักนายกฯ ส่วนนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กำลังถูกพูดถึงเช่นเดียวกันว่าจะมานั่งในตำแหน่ง รมว.ศึกษาฯ แทน นายณัฏฐพล นอกจากนั้น ยังมีชื่อของ นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี ก็มีชื่อเป็นแคนดิเดตอันดับ1 ที่จะเป็นรัฐมนตรีจากกลุ่มสามมิตรอีกด้วย